‘คาร์ล ลาเกอร์เฟล’ ผู้เป็นทาสหนังสือและทาสแมว

เราอยากรู้จักคาร์ล ลาเกอร์เฟล มากขึ้นทันทีที่รู้ว่าเขาคลั่งหนังสือขนาดมีห้องสมุดส่วนตัวเเละเป็นทาสแมว รับประกันด้วยตำแหน่ง Head Creative Director ของแฟชั่นเฮาส์ระดับโลกอย่าง Chanel เลยว่า ความคลั่งหนังสือของเขาไม่ธรรมดาและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุด

อย่างห้องสมุดส่วนตัวของเขามีหนังสือมากถึงเกือบสามแสนเล่ม! ทุกเล่มวางในแนวนอนซ้อนกันตั้งแต่พื้นสูงไปจดเพดาน มีทางเดินชั้นลอยเล็กๆ ไว้สำหรับเดินดูหนังสือด้านบน ที่วางแนวนอนไม่เรียงเเนวตั้งก็เพราะจะได้ไม่ต้องเอียงศีรษะเพื่ออ่านชื่อให้เมื่อยคอ

คาร์ลคลุกคลีกับหนังสือมาตั้งแต่เล็ก อ่านหนังสือหลากหลายแนว ตั้งแต่นิยาย บทกวี ไปจนถึงปรัชญา แถมยังอ่านออก 3 ภาษา ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน จำนวนหนังสือที่เขาอ่านเลยเยอะไปอีกสามเท่า บางเรื่องก็อ่านทุกภาษาที่อ่านออก เพื่อเอามาเปรียบเทียบกันด้วยนะ

นอกจากเชี่ยวชาญเรื่องแฟชั่นแล้ว เขายังเคยเขียนคอลัมน์รีวิวหนังสือลงในนิตยสาร Vogue ฉบับฝรังเศสโดยใช้นามแฝงว่า Minouflet de Vermenou คาร์ลบอกว่าไม่อยากลงชื่อจริงเพราะมันแปลกๆ ยังไงไม่รู้ที่พอพลิกไปอีกหน้าก็เจอโฆษณาเดรสที่ตัวเองออกแบบ

เท่านั้นยังไม่พอ เขายังมีทั้งสำนักพิมพ์และร้านหนังสือของตัวเองด้วย สำนักพิมพ์ชื่อว่า Édition 7L ซึ่งเป็นเหมือนเเบรนด์ลูกของ Steidl สำนักพิมพ์และโรงพิมพ์เก่าแก่จากเยอรมนี ส่วนร้านหนังสือ 7L ของเขาตั้งอยู่ในปารีส เน้นหนังสือภาพ การออกแบบ และ booklet ของตัวเอง

นอกจากจะคร่ำหวอดในวงการแฟชั่นแล้ว เขายังคลุกคลีในวงการหนังสือถึงขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย เป็นมุมที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเลย

อีกเรื่องที่คาดไม่ถึงคือ คาร์ลเป็นทาสแมว! เจ้าเหมียวสุดรักของเขาชื่อ ชูเป็ตต์ (Choupette) เขาทั้งรักและหลงมันมากทีเดียว เวลาที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน แม่บ้านต้องคอยรายงานตลอดว่าวันนี้ชูเป็ตต์ทำอะไรบ้าง กินอะไรไปบ้าง และยังได้ถ่ายแบบ แถมมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมหลักแสน นี่แหละเป็นเซเล็บแมวตัวจริง (ลองดูชีวิตประจำวันอันแสนน่าอิจฉาได้ที่ @choupettesdiary)

คาร์ลเขาบอกว่า ”ฉันมีความสุขที่ตกเป็นทาสของหนังสือ“ แต่เราอยากต่อท้ายให้อีกนิดนึงว่า “ฉันมีความสุขที่ตกเป็นทาสของหนังสือและทาสแมว”