‘เอ็มม่า วัตสัน’ คนคลั่งหนังสือที่น่ารักที่สุด

บางครั้งเราไม่ได้อ่านหนังสือเพราะต้องการท่องเที่ยวไปในโลกจินตนาการของนักเขียน แต่อ่านเพื่อเรียกความทรงจำในอดีตกลับคืนมา เพื่อย้อนเวลากลับไปตอนที่อ่านหนังสือเล่มนั้นครั้งแรก และหนังสือเป็นได้กระทั่งสิ่งที่ผูกพันเรากับคนรอบข้าง

การอ่านหนังสือทำให้เอ็มม่า วัตสัน คิดถึงตอนเด็กๆ ที่พ่อมักจะอ่านนิทานให้ฟังก่อนนอน เธอจำได้ว่าเขาชอบทำเสียงเล็กเสียงใหญ่ตามตัวละคร เพราะพ่อแม่ของเอ็มม่าหย่ากันตั้งแต่เธอยังเล็ก หนังสือเป็นเหมือนสิ่งที่เชื่อมโยงเธอกับพ่อไว้ นั่นคือช่วงเวลาที่มีค่าที่สุดของเธอ

พอเริ่มถ่ายทำเรื่องแฮร์รี พอตเตอร์ ตอนอายุ 11 ขวบ เอ็มม่าก็ใช้ชีวิตอยู่ในกองถ่ายแทบตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้เธอแทบไม่ได้ใช้เวลากับเพื่อนที่โรงเรียนเลย ไม่ได้ไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมร่วมกัน ลองจินตนาการดูสิ เวลาเพื่อนๆ คุยเรื่องอะไรที่เราไม่ได้มีส่วนร่วม ไม่สามารถแทรกเข้าไปในบทสนทนานั้นได้จะรู้สึกกระอักกระอ่วน เหินห่าง และอึดอัดแค่ไหน

การอ่านหนังสือเรื่องเดียวกับที่เพื่อนๆ อ่านทำให้เอ็มม่ามีหัวข้อชวนเพื่อนคุย แต่เมื่อโตขึ้น เธอหลงใหลการอ่านมากขึ้น สุดท้ายหนังสือคือเพื่อนสนิทของเธอ

“ฉันชอบหนังสือที่ทิ้งร่องรอยไว้ในความทรงจำเมื่ออ่านจบ ไม่ใช่แค่สนุกแล้วก็ผ่านไปเท่านั้น เวลากลับไปอ่านซ้ำอีกครั้ง หนังสือเล่มนั้นจะพาคุณย้อนกลับไปสัมผัสความรู้สึกและช่วงเวลาที่อ่านมัน”

ตอนนี้เอ็มม่าได้รับเลือกเป็นตัวแทนของ UN Women เธอรณรงค์เรื่องความเสมอภาคทางเพศซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ แต่ก็เป็นเรื่องที่ถูกละเลยมาตลอด

มาดูลิสต์ #เอ็มม่าอ่าน กัน

พอเห็นว่าหนังสือและการอ่านเป็นตัวกลางในการสร้างความสนิทสนมได้เป็นอย่างดี เธอจึงตั้งบุ๊คคลับของตัวเองชื่อ Our Shared Shelf ซึ่งเธอจะให้คำจำกัดความว่านี่คือ Feminist Bookclub หนังสือที่แนะนำก็จะเน้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเท่าเทียมของหญิงและชาย แต่เอ็มม่าก็ไม่เคยรีรอเมื่อมีคนทวีตไปขอคำแนะนำว่าจะอ่านอะไรดี หรืออ่านเรื่องนี้แล้วควรอ่านเล่มไหนต่อ ในบุ๊คคลับของเธอจะมีการอัพเดทหนังสือใหม่ประจำเดือน และตั้งหัวข้อพูดคุยกันอย่างคึกคัก

เสน่ห์ของเอ็มม่าคือความเป็นมิตร และยิ่งดูมีเสน่ห์มากขึ้นไปอีกเวลาพูดถึงหนังสือ ตาเธอจะเป็นประกายและยิ้มอยู่ตลอดเวลา เธอไม่ปกปิดว่ามีความสุขมากแค่ที่ได้เล่าว่ากำลังอ่านอะไรอยู่หรือเล่าถึงหนังสือเล่มโปรด เธอคือคนคลั่งหนังสือที่น่ารักที่สุดในสายตาของเรา