มาร์กาเร็ต แอ็ตวูด “คุณเป็นเฟมินิสต์หรือเปล่า?”

มาร์กาเร็ต แอ็ตวูด นักเขียนนวนิยายชื่อดัง ที่กลายมาเป็นซีรีส์ยอดฮิต The Handmaid’s Tale เคยให้สัมภาษณ์ถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอเขียนนวนิยายเรื่องนี้ ซึ่งเล่าถึงสังคมที่ออกกฎเกี่ยวกับการสืบพันธุ์ของผู้หญิงโดยใช้ข้ออ้างทางศาสนา ว่ามีอยู่สามเรื่องคือ

หนึ่ง ความคิดของฝ่ายขวาจัดในยุค 1980 ที่ต้องการควบคุมพื้นที่ของผู้หญิง โดยเรียกร้องให้ ผู้หญิงควรอยู่แต่ในบ้าน ซึ่งแน่นอนว่า ข้ออ้างที่จะถูกนำมาใช้คือ ความเชื่อทางศาสนา

สอง คือประวัติศาสตร์ในช่วงศตวรรษที่ 17 ของการก่อเกิดเป็นประเทศ “อเมริกา” ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้ต้องการ “สร้างความเป็นประชาธิปไตย” แต่ “อยากเป็นเทวาธิปไตย” ต่างหาก ธรรมเนียมปฏิบัติของเมืองฮาร์ดวาร์ดในรัฐแมสซาชูเซตส์ ที่ถูกเรียกว่าเป็น “นิวอิงแลนด์” ซึ่งเป็นฉากของนวนิยายเรื่องนี้ คือภาพสะท้อนของสังคมยุคที่อเมริกาเริ่มตั้งรกราก โดยกลุ่มพิวริตันต้องการกีดกันใครก็ตามที่ไม่ศรัทธาใน “เทวาธิปไตย” ออกไป

และสาม เป็นเหตุผลในเชิงเทคนิคของการแต่งนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ ซึ่งที่ผ่านมา มักเป็นการสะท้อนจากมุมมองของตัวละครชายมาตลอด แอตวูด จึงต้องการทดลองเปลี่ยนวิธีเล่าใหม่เพื่อดูว่าผลจะเป็นอย่างไร หากให้ผู้หญิงทำหน้าที่เล่าเรื่องเองทั้งหมด

ผลออกมาเป็นอย่างไร ไว้เราคอยอ่านกันจาก ภาคภาษาไทย ที่กำลังจะพิมพ์ออกมาอีกไม่นานเกินรอ

18 พฤศจิกายน ปีนี้ เป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ 78 ของเธอ หากใครคิดอยากจะถามคำถามกับมาร์กาเร็ต แอ็ตวูดว่า “คุณเป็นเฟมินิสต์หรือเปล่า” เหมือนที่เธอถูกถามมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะเห็นว่า นวนิยายเรื่องนี้ เล่าเรื่องด้วยเสียงผู้หญิง คุณคงต้องเตรียมคำตอบไว้ดีๆ เพราะเธอจะถามคุณกลับทันทีว่า “บอกมาก่อนสิว่าคุณให้ความหมายของคำว่าเฟมินิสต์ว่าอะไร แล้วเราค่อยมาคุยเรื่องนี้กัน”