ออเดรย์ เฮ็พเบิร์น “ถ้าต้องรับบท แอนน์ แฟร้งก์ ฉันคงจะร้องไห้หนักมากตลอดเวลา”

รูปที่ติดตามากที่สุดคือ รูปถ่าย ออเดรย์ เฮ็พเบิร์น กำลังอ่านหนังสือขณะรอเข้าฉากถ่ายภาพยนตร์ ที่ฉันค้นเจอขณะหารูปของเฮ็พเบิร์นในกูเกิ้ล พอลองค้นไปเรื่อยๆ ก็พบว่ามีรูปสไตล์นี้เยอะมาก ราวกับว่าการอ่านหนังสือเป็นกิจกรรมโปรดที่เธอทำเพื่อฆ่าเวลาในกองถ่าย

นอกจากออเดรย์จะเป็น Style Icon แล้ว เธอถือเป็น Reading Icon คนนึงเลยนะ หนังสือเล่มที่เธอชอบตอนเด็กๆ ก็ได้แก่ The Secret Garden (https://readery.co/9786161804374) และ Heidi เรื่องอื่นๆ ก็เช่นงานเขียนของ T.S. Elliot และ Khail Gibran

แต่เล่มที่เธอยกให้เป็นเรื่องซึ่งผูกพันกับชีวิตตัวเองมากที่สุดก็คือ Anne Frank: The Diary of a Young Girl (https://readery.co/9789741404650) ไม่ใช่เเค่เพราะพ่อของแอนน์ แฟร้งก์ ทาบทามให้ออเดรย์มารับบทลูกสาวของตัวเองเท่านั้น แต่เพราะชีวิตของเธอกับแอนน์ แฟร้งก์ นั้นแทบจะซ้อนทับกันได้ จนเหมือนเป็นฝาแฝด

ช่วงสงครามโลกครั้งที่สองปะทุ ออเดรย์อายุประมาณ 11 ขวบ และอาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ เธอต้องใช้ชีวิตแบบหลบๆ ซ่อนๆ และกลายเป็นเด็กขี้โรคเพราะอาหารในช่วงนั้นขาดแคลนมาก แต่ถึงจะหวาดกลัวมากแค่ไหน เธอก็ยังพยายามหาทางช่วยขบวนการใต้ดินที่ต่อต้านนาซีด้วยการแสดงบัลเล่ต์เพื่อเรี่ยไรเงินมาบ้าง รับหน้าที่ส่งข่าวบ้าง รวมถึงสมัครเป็นพยาบาลอาสาด้วย

ออเดรย์บอกว่าบันทึกของแอนน์ แฟร้งก์ ถ่ายทอดสิ่งที่เธอพบเจอและความรู้สึกทั้งหมดที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามนั้นได้อย่างครบถ้วน ออเดรย์อ่านบันทึกเล่มนั้นหลายครั้งจนจำขึ้นใจ แต่เธอปฏิเสธอย่างหนักแน่น ว่าไม่ขอรับบทแอนน์ แฟร้งก์

“ถ้าต้องรับบทนี้ ฉันคงจะร้องไห้หนักมากตลอดเวลา” นั่นเป็นเพราะเรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้เธอนึกถึงฝันร้ายในตอนเด็ก เป็นภาพสงครามอันโหดร้ายที่ไม่ว่านานแค่ไหนก็ไม่ลบเลือนไปเสียที แต่ถึงจะไม่ได้แสดงในบทดังกล่าว แต่ออเดรย์ก็อัดเสียงอ่านบันทึกเล่มนี้เพื่องานการกุศลของยูนิเซฟ