เจมส์ ฟรันโก้ “วิลเลียม โฟลคเนอร์ ทำให้เขาอยากเป็นนักเขียน”

หลายครั้งเวลาพูดถึงนักอ่านหรือหนอนหนังสือ จะมีภาพชายหญิงเนิร์ดๆ ใส่เเว่น เรียบร้อย พูดน้อย ผุดขึ้นมาเป็นภาพแรก แต่เราอยากให้ลบภาพที่ติดตานั้นทิ้งไป นักอ่านก็คือนักอ่าน ไม่จำเป็นต้องมีคำจำกัดความถึงรูปลักษณ์ภายนอกใดๆ เราชอบเสน่ห์ของนักอ่านเวลาที่พวกเขาสามารถพูดถึงหนังสือที่ชอบได้เป็นฉากๆ เลยเถิดไปถึงการเชื่อมโยงนิยายเล่มนั้นเข้ากับเล่มนี้ หรือการเล่าได้ว่าแต่ละเรื่องสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของพวกเขาอย่างไรบ้าง

เราขอยกให้เจมส์ ฟรันโก้ เป็นนักอ่านที่เซ็กซี่ที่สุดในบรรดาคนคลั่งหนังสือที่เรานำเสนอมาตลอดทั้งเดือนนี้ นอกจากเป็นนักแสดง ผู้กำกับ และนักอ่านแล้ว เจมส์ยังเป็นนักเขียนด้วย หนังสือรวมเรื่องสั้น “Palo Alto” ของเขาได้รับคำชื่นชม และยังมีหนังสือรวมบทกวี “Strongest of the Litter”

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังนักอ่านคนนี้คือ เบ็ตซี่ ฟรันโก้ นักเขียนผู้มีผลงานหนังสือสำหรับเด็กออกมาเกือบร้อยเล่ม เบ็ตซี่ค่อยๆ สร้างนิสัยรักการอ่านและปลุกจิตวิญญาณนักเล่าเรื่องในตัวลูกชายของเธอ

ฟรันโก้อ่านหนังสือเยอะมากตั้งแต่เด็ก เขาเชื่อว่าสิ่งที่อ่านในตอนนั้นมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างจินตนาการมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนิยายแฟนตาซีที่พ่ออ่านให้ฟัง อย่าง The Hobbit, Oz, The Lord of the Rings และ Alice in Wonderland

พอโตขึ้นมาหน่อยถึงได้เริ่มอ่านนิยายประเภทอื่น และดูท่าทางเขาจะสนใจวรรณกรรมคลาสสิกอยู่ไม่น้อย เพราะมีการนำเรื่อง As I Lay Dying และ The Sound and the Fury ของวิลเลียม โฟล์คเนอร์ มาดัดแปลงเป็นหนัง แถมกำกับเองด้วย

ฟรันโก้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขาอ่าน As I Lay Dying ตอนอายุ 15 ขณะที่ยังเรียนชั้นมัธยม เขาอ่านในคืนศุกร์และเสาร์ เวลาเดียวกันที่เพื่อนๆ ของเขาออกไปปาร์ตี้เฮฮากันหมด ถึงจะเป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวการตายของคนในครอบครัวที่สุดแสนจะธรรมดา แต่ปริศนาที่ วิลเลียม โฟลคเนอร์ ใส่เข้าไปช่างน่าหลงใหล เขายังบอกอีกว่า โฟลคเนอร์ทำให้เขาอยากเป็นนักเขียน

หนังสือเล่มโปรดของฟรันโก้คือ Moby Dick เขาได้แต่หวังว่าสักวันจะเขียนอะไรที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ได้บ้าง

กิจกรรมเกี่ยวกับหนังสือของเขายังไม่หมดแค่นี้ เพราะฟรันโก้ยังอัดเสียง Audio Book ให้หนังสืออีกหลายเล่มด้วย อย่างเช่น The Dead Zone ของ Stephen King และ Slaughterhouse-Five ของเคิร์ท วอนเนกัต

นักอ่านไม่จำเป็นต้องเนิร์ด นักอ่านจะเซ็กซี่ก็ได้ อย่างเจมส์ ฟรันโก้ นี่ไงล่ะ