5 เรื่องน่ารักเกี่ยวกับ Jojo Moyes เจ้าของผลงาน Me Before You และ After You

  1. ระหว่างผลิตผลงาน เธอมักทำตัวเองให้เป็น “กระดาษลิตมัส” (กระดาษที่ใช้ทดสอบสารเคมี) ด้วยการนั่งร้องไห้ไปเขียนไปบ้าง ไม่ก็น้ำตาตกเมื่อกลับมาอ่านงานที่ตัวเองเขียนบ้าง ซึ่งเธอบอกว่ามันคือวิธีหนึ่งที่ใช้ทดสอบว่างานที่เขียนนั้นสื่ออารมณ์ถึงคนอ่านได้จริงไหม
  2. หากให้เธอตั้งชมรมคนรักการอ่านในฝัน เธอบอกว่าจะจุดธูปอัญเชิญ อนาอิส นิน (นักเขียนหญิงที่เก่งกาจในการบรรยายฉากอิโรติก) เฮมมิงเวย์ ซีโนฟอน (นักเขียนยุคเดียวกับโสกราติส) ให้มาร่วมกร่วมสังสรรค์ในชมรมของเธอพร้อมกับมูราคามิ เธอฟุ้งว่าบรรยากาศของชมรมนี้ต้องอยู่ในบาร์ที่อบอวลไปด้วยควันกลางกรุงปารีส ส่วนเธอจะทำหน้าที่เจ้าภาพอย่างดีเยี่ยม ไม่คุยอะไรเลย ขอฟังแขกผู้มีเกียรตินั่งคุยกันก็พอ
  3. เมื่อมีชื่อเสียงจากหนังสือเรื่อง After You สิ่งที่เธอทำคือ บริจาคเงินหนึ่งหมื่นปอนด์ให้กับองค์กร Save the Children เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้อพยพชาวซีเรีย ด้วยความรู้สึกของคนเป็นแม่ที่ทนไม่ได้เมื่อเห็นภาพเด็กๆ และครอบครัวต้องลี้ภัยสงคราม
  4. ก่อนจะมาเป็นนักเขียน Moyes ทำอาชีพนักหนังสือพิมพ์ ความสนใจของเธอจึงยุ่งอยู่กับช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจน และถูกสอนสั่งมาตั้งแต่เด็กว่าต้องขยัน ฉลาด และเป็นคนดี ปมเหล่านี้แหละที่เธอเอามาพัฒนาให้เป็นพล็อตเรื่อง
  5. คำแนะนำสำหรับคนอยากเขียนให้ดังอย่างเธอบ้าง ก็คือ ให้อ่านและศึกษางานจากนักเขียนที่ชื่นชอบ จากนั้นก็วางแผน ศึกษาตัวละครต่างๆ ให้ดีก่อนลงมือเขียนให้ได้อย่างน้อยวันละ 500 คำ รวมทั้งเข้าไปอยู่ในกลุ่มของนักเขียนเพื่อขอความเห็น หรือคำแนะนำดีๆ บ้าง ที่สำคัญคือ ต้องมีศรัทธาในงานที่ทำ

Me Before You และ After You ฉบับแปลภาษาไทยโดย Earnest Publishing