ริวโนะสุเกะ อะคุตะงาวะ “ผู้ทนอยู่กับความคลุมเครือของชีวิตไม่ไหว”

เมื่อถึงวันที่ 1 มีนาคมของทุกปี ผู้คนในแวดวงวรรณกรรมญี่ปุ่นจะหวนรำลึกนึกถึงว่านี่คือวันเกิดของ “บิดาแห่งเรื่องสั้นญี่ปุ่น” ริวโนะสุเกะ อะคุตะงาวะ

ด้านการงาน ผู้คนจดจำว่า ริวโนะสุเกะ อะคุตะงาวะ คือผู้มีฝีมือการเขียนที่สร้างความรู้สึกพิลึกพิลั่นแต่ดึงดูดใจผู้อ่านอย่างมาก จากการที่เขาเอาโครงเรื่องนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นมาเล่าใหม่ถึงการเสาะหาความจริงจากปากคำของผู้เล่าที่ขัดแย้งกันเอง ซึ่งเป็นเรื่องสั้นที่คนจดจำกันและสร้างชื่อเสียงให้เขาคือเรื่อง “ในป่าละเมาะ” ที่ถูกนำมาดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นในชื่อ “ราโชมอน” และถูกนำมาตีพิมพ์รวมไว้ในเล่มที่แปลเป็นไทยว่า “ราโชมอนและเรื่องสั้นอื่นๆ”

ด้านชีวิต ริวโนะสุเกะ อะคุตะงาวะ มีอายุเพียงแค่ 35 ปี แล้วก็จากโลกไปด้วยการกินยานอนหลับเกินขนาด เนื่องจากเขาป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังและกลัวว่าตัวเองจะกลายเป็นบ้าเหมือนแม่ อีกทั้งยังมีปัญหารักซ้อนในชีวิตกับผู้หญิงหลายคน ทำให้เขาเกิดความรู้สึกผิดกับครอบครัว จนทนอยู่กับโลกไม่ไหว

ในวันที่เขาตาย อะคุตะงาวะวางคัมภีร์ไบเบิลไว้ข้างตัวพร้อมจดหมายที่เขียนถึงเพื่อนสนิทว่าเขาไม่ใช้วิธีกระโดดน้ำตายเพราะเขาว่ายน้ำแข็ง ส่วนการแขวนคอนั้นให้ภาพที่ไม่น่ามอง เขาจึงเลือกกินยานอนหลับ โดยบอกถึงเหตุผลสำคัญคือ “รู้สึกสับสนกับอนาคตที่คลุมเครือ”

ขัปปะ เป็นเอกนิยายเรื่องเยี่ยมของ ริวโนะสุเกะ อะคุตะงาวะ เขาได้สร้างสรรค์นิยายเรื่องนี้เพื่อเสียดสีสังคมมนุษย์ ด้วยความตลกขบขัน และยังนำเสนอภาพสังคมมนุษย์ผ่าน “ขัปปะ” ปัจจุบัน อะคุตะงาวะ เป็นนักเขียนที่ทั่วโลกต่างยอมรับ และทางญี่ปุ่นได้ตั้งชื่อรางวัล อะคุตะงาวะ เพื่อมอบให้กับนักเขียนรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง