อนาอิส นิน นักเขียนเฟมินิสต์ผู้มาก่อนเวลา

“เราไม่ได้เห็นสิ่งต่างๆ อย่างที่มันเป็น แต่เราเห็นมันอย่างที่เราเป็น”

ประโยคทองที่ถูกอ้างว่าเป็นคำพูดของ อนาอิส นิน ประโยคนี้กลายเป็นข้อความทางปรัชญาที่มีการนำมาใช้เป็นคำคมกันบ่อยมาก ทั้งที่ อนาอิส นิน ไม่ได้เป็นที่รู้จักของวงการนักอ่านในฐานะนักปรัชญา แต่มีภาพลักษณ์เป็นนักเขียนหญิงอิโรติกที่เขียนเรื่องเซ็กส์ในรูปของเรื่องสั้นบ้าง นิยายบ้าง รวมถึงบันทึกไดอารี่ชีวิตจริงที่เธอเริ่มเขียนมาตั้งแต่อายุ 11 จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต และเป็นผลงานที่ทำให้คนหันกลับมาทำความเข้าใจเธอใหม่

แต่ก่อนหน้านั้นในช่วงทศวรรษ 1940 ที่เธอผลิตงานออกมา งานเขียนของเธอไม่ต่างอะไรกับการฆ่าตัวตายทางอาชีพ เพราะเรื่องเธอเขียนซึ่งตอนนี้หากใครได้ยินก็คงยกย่องว่าเธอคือ “ผู้กล้า” ได้แก่ ท่วงท่าของการมีเซ็กส์แบบโจ่งแจ้ง การทำแท้งที่ผิดกฎหมาย การนอกใจคู่สมรส การมีเพศสัมพันธ์กับคนในสายเลือดเดียวกัน อนาอิส นินเขียนถึงเรื่องเหล่านี้ด้วยท่าทีเรียบเฉย ไร้การตัดสินถูกผิดใดๆ เธอเพียงบรรยายมันราวกับเป็นเรื่องหนึ่งในชีวิตประจำวัน

คนที่สนใจในการทำงานเรื่องความเท่าเทียมทางเพศระหว่างหญิงและชาย จึงยกย่องเธอให้เป็นนักเขียนแนวเฟมินิสต์ ซึ่ง อนาอิส นิน อาจไม่เข้าใจ หรือไม่แยแส ก็เป็นได้ เพราะอย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ต้น

“เราไม่ได้เห็นสิ่งต่างๆ อย่างที่มันเป็น แต่เราเห็นมันอย่างที่เราเป็น”

 

เนินนางวีนัส (รังสิมา ตันสกุล แปล, สำนักพิมพ์ Library House) รวมเรื่องสั้นอีโรติกของ อนาอิส นิน บอกเล่าความสัมพันธ์สวาทและอารมณ์วาบหวาม ผ่านมุมมองและน้ำเสียงของผู้หญิงยุคสมัยใหม่ เปิดเผย ซอกไซ้ ไล่เรียงด้วยสำนวนภาษาเรียบง่ายแต่งดงาม ให้ภาพที่แจ่มชัดแต่ซ่อนความหมายหลายเชิงชั้น