เดฟ เอกเกอร์ส “ชีวิตสั้น แต่หนังสือยืนยาว”

12 มีนาคม วันเกิดครบรอบปีที่ 47 ของ เดฟ เอกเกอร์ส ผู้เป็นหลายอย่างมาก

เป็นนักเขียนชื่อดังที่มีหนังสือถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์หลายเรื่องรวมทั้ง The Circle และ A Hologram for the King

เป็นผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์อินดี้ตีพิมพ์งานของนักเขียนหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดในวงการไปหลายรายแล้ว

เป็นผู้ริเริ่มโครงการเพื่อส่งเสริมให้คนวัยหนุ่มสาวได้มีโอกาสทางการศึกษาทั้งการอ่านออกเขียนได้ และการได้รับทุนเล่าเรียน รวมถึงโครงการด้านปกป้องสิทธิมนุษยชน

แรงผลักดันที่ทำให้เขาทำงานหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการกุศลเพราะเขาเห็นว่าชีวิตคนเราสั้น ดูตัวอย่างจากพ่อแม่ที่จากไปในวัยเพียงห้าสิบเศษ ส่วนพี่สาวก็ฆ่าตัวตายไปตอนอายุ 33 ประสบการณ์ที่เจอด้วยตัวเองทำให้เขาทุ่มเทเวลาที่มีในแต่ละวันกับการทำงานอย่างกับคนหิวงาน

สำหรับการเขียนหนังสือ เอกเกอร์สบอกเลยว่าเป็นงานที่หนักมาก เขาเคยนั่งเกลียดตัวเองทั้งวันอยู่เจ็ดชั่วโมง

เอกเกอร์สมักใช้ช่วงกลางคืนนั่งเขียนหนังสือตั้งแต่เที่ยงคืนไปจนถึงตีห้า และระหว่างเขียนหนังสือแต่ละเล่ม เขาจะทำให้ WiFi ที่บ้านใช้งานไม่ได้เพื่อตัวเองจะได้ไม่ต้องเข้าอินเตอร์เน็ต

เพราะสำหรับเดฟ เอกเกอร์ส การเขียนหนังสือคือ การดำน้ำลึก

“เวลาดำน้ำ เราจะต้องดำลึกลงไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง คิดดูถ้าคุณถูกเรียกให้ขึ้นมาบนผิวน้ำทุกสองสามนาทีเพราะมีอีเมลเข้ามา แล้วคุณจะดำกลับลงไปไหวหรือ ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่กลายมาเป็นนักทวิตเตอร์เพราะไม่ได้เขียนอะไรเลยมาปีหนึ่งแล้ว”

ถึงจะเป็นนักเขียนที่ชอบเขียนงานเกี่ยวกับโลกอนาคตและเทคโนโลยี แต่ในชีวิตการอ่าน เอกเกอร์สยังอ่านหนังสือที่พิมพ์จากกระดาษ ไม่เคยอ่านจากไอโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ แถมชื่นชอบการอ่านหนังสือพิมพ์ทุกเช้า

และด้วยยอดขายหนังสือของสำนักพิมพ์ McSweeney’s สำนักพิมพ์อินดี้ที่เขาก่อตั้ง ทำให้เขาเชื่อมั่นว่า “หนังสือไม่มีวันตาย”

 

The Circle (เดอะ เซอร์เคิล, มณฑารัตน์ ทรงเผ่า แปล, สนพ. Legend Books)

 

 

A Hologram for the King (หัวใจไม่หยุดฝัน, มณฑารัตน์ ทรงเผ่า แปล, สนพ. Legend Books)

 

 

Your Fathers, Where Are They? And the Prophets, Do They Live Forever? (บรรพบุรุษของพวกเจ้า เขาอยู่ที่ไหนเสีย แล้วบรรดาศาสดาพยากรณ์เล่า เขามีชีวิตเป็นนิรันดร์หรือ, มณฑารัตน์ ทรงเผ่า แปล, สนพ. Legend Books)