รู้จักอีกมุมของ ‘ทรูแมน คาโพที’ ผู้เขียน ‘มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์’

1. ทรูแมนเป็นคนเชื่อในโชคลาง เขาจะขอเปลี่ยนห้องทันที หากห้องที่พักในโรงแรมมีเบอร์โทรศัพท์ลงท้ายด้วย 13 และยังเป็นนักเขียนที่ไม่ยอมเริ่มเขียนต้นฉบับหรือปิดต้นฉบับตัวเองในวันศุกร์เด็ดขาด เพราะเขาเชื่อว่ามันคือลางร้าย

2. ทรูแมน กับ ฮาร์เปอร์ ลี ผู้เขียน ฆ่าม็อกกิ้งเบิร์ด รู้จักกันตั้งแต่ตอนห้าขวบ เพราะเป็นเพื่อนบ้านกัน งานเขียนของเขาที่โด่งดังเรื่อง In Cold Blood ซึ่งเป็นนวนิยายกึ่งงานวิจัยนั้น ก็ได้ ลี เป็นคนทำหน้าที่ค้นคว้าข้อมูล รวมทั้งไปสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องให้ทั้งหมด แต่ไม่มีใครรู้เหตุผลเบื้องหลังว่าทำไมเขาถึงไม่ได้ใส่ชื่อ ลี เพื่อเป็นเกียรติแก่เธอในหนังสือเล่มนี้

3. ทรูแมนสอนตัวเองให้อ่านออกเขียนได้ ก่อนที่เขาจะเข้าโรงเรียน เขาเป็น “เด็กขี้เหงา” และใช้ความเหงานั้นไปในการสอนตัวเองให้อ่านและเขียนหนังสือเป็นด้วยตัวเอง พออายุ 11 เขาก็มีเรื่องสั้นเรื่องแรกเป็นของตัวเองแล้ว

Truman Capote in 1959 (Wikipedia)

4. ทรูแมนไม่เคยเรียนจบจากวิทยาลัยใด ในระหว่างที่เรียนหนังสือ เขาเปลี่ยนโรงเรียนบ่อยมาก และจบการศึกษาในระดับไฮสคูล ก่อนจะไปทำงานเป็น “เด็กทำสำเนา” ให้นิตยสาร เดอะนิวยอร์กเกอร์ ซึ่งเป็นที่เริ่มต้นของการเข้าสู่วงการหนังสือ

5. ในนิยายเรื่อง Breakfast at Tiffany ที่ทรูแมน เขียนและกลายเป็นงานขายดี สร้างชื่อให้เขานั้น เดิมเขาตั้งใจให้นางเอกใช้ชื่อว่า “กอนนี่ กุสตาฟซัน” (ฟังดูแปลกๆ เนาะ) แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นชื่อ ฮอลิเดย์ โกไลต์ลี ก่อนจะตัดทอนลงเหลือแค่ “ฮอลลี่ โกไลต์ลี”

6. ข้อนี้แถม ลองกลับไปเปิดหนังเรื่อง Annie Hall ที่กำกับโดยวูดดี้ อัลเลน ดู มีฉากที่ทรูแมน คาโพที ตัวจริงไปปรากฏอยู่ด้วย

 

Breakfast at Tiffany’s by Truman Capote (มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์ โตมร ศุขปรีชา แปล สำนักพิมพ์ Library House)