แดน บราวน์ “ที่ผมเขียนเพราะอยากอ่าน”

เมื่อถูกถามถึงเหตุผลที่แดน บราวน์ ลุกขึ้นมาเขียนหนังสือ เขาตอบว่า “ที่เขียนเพราะอยากอ่าน”

แนวเรื่องที่แดน บราวน์ อยากอ่านจนทำให้เขาต้องลงมือเขียนเองก็คือเรื่องเล่าที่ผสมเรื่องราวของรหัสและการถอดรหัสเข้ากับการไล่ล่างานศิลปะและสถาปัตยกรรม จนเป็นเอกลักษณ์ของนวนิยายที่เขาแต่งโดยมีโรเบิร์ต แลงดอน เป็นตัวละครเอก

แต่การลุกมาเขียนหนังสือที่อยากอ่าน ก็สร้างความ ”ไม่ชอบใจ” ให้กับชีวิตของเขา

ความโด่งดังไม่เพียงแต่ทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีที่เคยติดอันดับโลก ยังทำให้เขาสามารถเข้าถึงข้อมูล สถานที่ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่มันก็ทำให้ความเป็นส่วนตัวของเขาหายไป

แดน บราวน์ มีนิสัยชอบเก็บความลับในนวนิยายที่กำลังเขียนไว้กับตัวเอง ทำให้เขาต้องลงทุนถามคำถามมากมาย เดินทางไปตามที่ต่างๆ โดยเขายอมรับว่าทั้งข้อมูลและสถานที่เหล่านั้นไม่ค่อยเกี่ยวอะไรกับเรื่องที่เขากำลังเขียนเท่าไหร่ แต่เพราะอยากหันเหความสนใจของผู้คน ไม่ให้เดาได้ว่าเขากำลังเขียนถึงอะไรต่างหาก

มีอีกเรื่องที่ถือว่า “เจ็บปวด” สำหรับการกลายเป็นคนดังสำหรับแดน บราวน์ คือ หนังสือของเขามักถูกนักวิจารณ์สับเละไม่เป็นท่าโดยเฉพาะในอังกฤษ

แต่ก็ทำให้เขาได้เรียนรู้ว่า “การที่ผมจะได้รับการยอมรับและชื่นชมทั่วทั้งจักรวาลนั้นเป็นเป้าหมายที่ไม่มีวันเป็นจริงได้ ฉะนั้น อย่าเสียเวลาไปฟังเลยไม่ว่าจะเสียงชื่นชมหรือเสียงก่นด่า ก้มหน้าก้มตาเขียนในสิ่งที่ผมอยากอ่านต่อไปดีกว่า”