นิวัต พุทธประสาท กับ 5 คนสำคัญในงานปาร์ตี้

1. ถ้าปราศจากอาหารแล้วงานปาร์ตี้ก็คงกร่อยไม่เป็นท่า แม้ผมจะพอทำอาหารเป็น แต่ถ้ามีนักเขียนที่ทำอาหารเก่งๆ มาสักคน มันยิ่งดึงดูดให้งานของเราน่าสนใจไม่น้อย ผมจึงนึกถึง อุรุดา โควินท์ ในชีวิตจริงเธอทำอาหารเก่งแล้วยังเขียนหนังสือเกี่ยวกับอาหาร ชื่อว่า ‘ครัวสีแดง’ ถ้าไม่เชิญเธอมาร่วมงานก็น่าผิดหวังไม่น้อย

2. นอกจากอาหารแล้ว งานปาร์ตี้จะขาดเครื่องดื่มไปได้อย่างไร เครื่องดื่มเป็นหัวใจหลักของงานปาร์ตี้ไม่แพ้อาหาร ผมคงต้องชวน อุทิศ เหมะมูล ผู้เขียน ‘Writer’s Taste’ มางานปาร์ตี้ แล้วก็ขอให้เขาแนะนำเครื่องดื่มโดยเฉพาะเบียร์สักสองสามชนิดที่เรียกน้ำย่อย

3. ถ้าคุณต้องการให้งานปาร์ตี้มีคนสำคัญหรือมีแขกเซอร์ไพร์สในงาน หรือแขกในงานที่มาจะต้องร้องว๊าว ผมคงต้องเชิญนักเขียนแนวสารคดีบันเทิงที่โด่งดังมากคนหนึ่งคือ เกศณี ไทยสนธิ ผู้เขียน ‘คิวบา ดิบซ่าส์โรแมนติก’ ที่ผมเชิญเกศณีมิใช่เพียงเพราะเธอเต้นลีลาศได้ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ผมบอกได้เลยว่าสิ่งที่เธอทำได้ยอดเยี่ยมกว่าการเต้นลีลาศคือ เธอเป็นปาร์ตี้เกิร์ลที่จะทำให้งานที่คุณจัดนั้นมีสีสันแซบซ่าส์โดยไม่ต้องสงสัย

4. ใครๆ ก็รู้ว่าผมชอบดนตรีแจ๊ซ อย่างน้อยก็ในช่วงสิบห้าปีมานี้ผมสะสมแผ่นเพลงแจ๊ซเอาไว้จำนวนไม่น้อย ถ้าผมจะจัดงานผมคงเปิดเพลงแจ๊ซ หรือเพลงยุคเจ็ดสิบพวกเพลง Psychedelic rock และถ้าผมไม่เชิญ สิเหร่ ผู้เขียน ‘แจ๊ซมูราคามิ’ และ ‘ผีเพลง’ มาเลือกเพลงสำหรับงานนี้ ผมคงต้องทุบหัวตัวเองให้ดิ้นตาย จะมีใครสุดยอดกว่าสิเหร่อีกล่ะ ในเมื่อเขาเป็นคนแนะนำเพลงแจ๊ซแผ่นแรกให้ผมฟัง แถมยังเขียนหนังสือในตำนานเพลงที่ผมอ่านตั้งแต่วัยรุ่น

5. และสำหรับนักเต้นเพลงแจ๊ซ ผมคงอดใจไม่ได้ที่จะต้องเชิญ น้ำส้ม สุภานันท์ ผู้เขียน ‘น้ำมันกับออร่า’ แต่นักอ่านจะคุ้นชื่อของน้ำส้มจากผู้ออกแบบปกมากกว่า แต่ผมรู้ว่าการเชิญเธอมาในงานปาร์ตี้มีอะไรรอเราอยู่ นอกจากเธอจะลีลาศสไตล์แจ๊ซได้แล้ว เธอยังเล่นกีตาร์และร้องเพลงได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย