Bookshop Books ร้านหนังสือในหนังสือ

สำหรับนักอ่านจะมีอะไรน่าหลงใหลไปกว่าการได้ไปอยู่ในบรรยากาศร้านหนังสือเก๋ๆ ที่มีหนังสือน่าซื้อเต็มไปหมด ดั่งต้องมนตราลอยล่องอยู่ในเรื่องเล่าอันไม่รู้จบ

มารู้จัก “ร้านหนังสือสุดยอดประทับใจของนักอ่าน” เหล่านี้กัน

 

 

ปารีส/พำนัก/คน/รัก/หนังสือ เป็นเรื่องราวของนักข่าวชาวแคนาดา ที่ตกอับและได้เข้าไปพำนักในร้านหนังสือเก่าแก่ริมแม่น้ำแซนในปารีส โดยต้องทำงานเล็กๆ น้อยๆ แลกกับที่หลับที่นอน ที่นี่เองที่ทำให้เขาได้พบเจอกับเรื่องราวสุดพิเศษและมิตรภาพจากเพื่อนร่วมชะตากรรม พร้อมกับได้ผูกสัมพันธ์กับเจ้าของร้านอย่างลึกซึ้ง

ร้านหนังสือเชกสเปียร์ แอนด์ คัมพานี (Shakespeare & Company) เป็นสถานที่ที่มีอยู่จริง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแซนฝั่งซ้าย ในปารีส ผู้ก่อตั้งเป็นชาวอเมริกันชื่อจอร์จ วิตแมน ผู้มีแนวคิดสังคมนิยม เปิดร้านของตัวเองให้บรรดานักเขียนไส้แห้งจากทั่วโลกได้เข้าพำนักชั่วครั้งชั่วคราว

ร้านหนังสือ เชกสเปียร์ แอนด์ คัมพานี เป็นหมุดหมายของคนรักหนังสือทั่วโลกใฝ่ฝันอยากไปเยือนย่ำและคืนค้างอ้างแรมกันสักครั้งหนึ่งในชีวิต ร้านซึ่งอุดมไปด้วยเรื่องราวทั้งจากหนังสือดีๆ ที่วางขายอยู่แน่นร้าน และจากผู้คนซึ่งสับเปลี่ยนเวียนหน้ามาพำนักกันฟรี เพียงแลกกับการอ่านหนังสือวันละเล่ม นับเป็นสถานลี้ภัยทางจิตวิญญาณของศิลปิน นักเขียน และ คน/รัก หนังสือได้พำนักในปารีส อย่างแท้จริง

ปารีส/พำนัก/คน/รัก/หนังสือ (Time Was Soft There: A Paris Sojourn at Shakespeare & Co.) / เจเรมี เมอร์เซอร์ เขียน / ศรรวริศา แปล / สนพ.กำมะหยี่ 

 

 

ยินดีต้อนรับสู่ร้านหนังสือ ประตูบานแรกสู่โลกของหยดหมึกและตัวอักษร

เคยรู้สึกบ้างไหมว่า ร้านหนังสือจะโอบรับคุณด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่มี เหมือนเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเข้าอกเข้าใจ

ร้านหนังสือก็คือเพื่อน เพื่อนของนักอ่านที่แม้แต่ละแห่งจะมีกลิ่นอายและเสน่ห์ชวนหลงใหลที่แตกต่างกันออกไป เหมือนกับที่นักอ่านเขียนแต่ละคนมีลีลาการเขียนไม่เหมือนใคร แต่ก็ทำให้เรานักอ่านมีความสุขได้เสมอถ้าได้เจอหนังสือที่ใช่

‘เธอ เขา เรา และร้านหนังสือ’ โดย สุพัตรา หนังสือเล่มเล็กน่ารักจะพานักอ่านอย่างเราๆ ไปเยี่ยมเยือนร้านหนังสือเล็กใหญ่ทั้งที่อยู่ในตัวเมืองและตามต่างจังหวัดของไทย ตั้งแต่ประตูหน้าร้านยันหลังม่านด้วยบรรยากาศแบบสบายๆ

เธอ เขา เรา และร้านหนังสือ / สุพัตรา เขียน / แพรวสำนักพิมพ์

 

Bookstore Style หนังสือที่จะพาผู้อ่านไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของร้านหนังสืออิสระในซีกโลกใต้ โดยเฉพาะซิดนีย์และโอ๊คแลนด์ เมืองที่ไม่ได้มีแค่ร้านหนังสือเก๋ๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่มากมาย แต่ยังเป็นเมืองที่ร้านหนังสืออิสระคือร้านหนังสือกระแสหลักของแถบนั้นด้วย

มาร่วมล่องลอยไปกับมนต์เสน่ห์ของร้านหนังสือที่เต็มไปด้วยความโรแมนติกและข้อเท็จจริงที่ไม่โรแมนติกเอาเสียเลยไปกับหนังสือที่จะทำให้คุณเข้าใจเบื้องหน้าเบื้องหลังของร้านหนังสือในแบบที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

Bookstore Style เสน่ห์ของร้านหนังสือที่ซีกโลกใต้ / หนุ่ม หนังสือเดินทาง เขียน / สนพ.สุขภาพใจ

 


แฟรงค์ที่นับถือ

คุณอาจจะรู้สึกอัศจรรย์ใจที่ได้รู้ว่า (จากฉันผู้ที่ได้ชื่อว่าเกลียดนวนิยาย) ในที่สุดฉันก็ใจอ่อนไปอ่าน เจน ออสติน และคลั่งไคล้ Pride and Prejudice อย่างยิ่ง จนไม่อาจบังคับตัวเองให้เอามันกลับไปคืนห้องสมุดได้ จนกว่าคุณจะหาให้ฉันเป็นเจ้าของเองสักเล่ม

ส่งความปรารถนาดีถึงนอร่าและพนักงานทาสเงินเดือนทุกคน

เอชเอช

84, Charing Cross Road จดหมายโต้ตอบของสาวอเมริกัน เฮเลน แฮฟฟ์ กับเจ้าของร้านและพนักงานของร้าน Marks & Co. ร้านหนังสือเก่าบนถนนแชริงครอสส์ในกรุงลอนดอน ในช่วงเวลากว่า 20 ปี โดยที่ไม่เคยพบเจอกัน

หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนจดหมายรักระหว่างนักอ่านและร้านหนังสือ หากได้ชื่อว่าเป็นคนรักหนังสือแล้ว จะหยิบขึ้นมาอ่านได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยรอยยิ้มและความประทับใจ

ร้านหนังสือเลขที่ 84 ถนนแชริงครอสส์ (84, Charing Cross Road) / Helene Hanff เขียน / รังสิมา ตันสกุล, ปราบดา หยุ่น แปล / สนพ. Bookmoby Press

 

 

คุณหวังว่าจะมีโอกาสไปเยือน #ร้านหนังสือที่อยู่ในนิยาย ของ อิตาโล คัลวีโน เล่มนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิต แม้จะเป็นเพียงร้านหนังสือในจินตนาการก็เหอะ

ในนิยาย คุณกำลังจะเริ่มอ่าน หากค่ำคืนหนึ่งในฤดูหนาว นักเดินทางคนหนึ่ง หนังสือที่คุณเพิ่งจะซื้อมาจากร้านหนังสือที่ว่านั้น

แต่คุณจะต้องพลิกหนังสือเช็คหน้าให้ดี เพราะร้านนี้จะมีนิยาย หากค่ำคืนหนึ่งฯ ฉบับเข้าเล่มซ้ำยกอันเกิดจากความผิดพลาดของโรงพิมพ์ (อ่านหน้า 32 แล้วย้อนกลับไปหน้า 17 ใหม่อยู่นั่นแหละ) วางปะปนอยู่บนชั้นหนังสือออกใหม่อยู่หลายเล่ม

ที่เป็นแบบนี้ ก็เพราะทางร้านตั้งใจอยากให้คุณนำหนังสือหน้าซ้ำเล่มที่ว่า ไปเปลี่ยนในวันรุ่งขึ้น เผื่อคุณจะได้พบกับ หญิงสาวหรือชายหนุ่ม ซึ่งนำหนังสือไปเปลี่ยนที่ร้านเหมือนกัน และใช้ข้ออ้างนี้ไปทำความรู้จักกับเขาและเธอ เพื่อสานสัมพันธ์กันต่อ จะแลกเบอร์ หรือแอดเฟรนด์กัน ตามแต่ใจคุณ

และเรื่องราวของเขาและเธอ (คุณนั่นแหละ) คือจุดเริ่มต้นของนิยายเล่มนี้…

หากค่ำคืนหนึ่งในฤดูหนาว นักเดินทางคนหนึ่ง (Se una notte d’inverno un viaggiatore) / Italo Calvino เขียน / นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ แปล / สนพ.บทจร

 

 

เรื่องที่นักอ่านต่างยกย่องและร้องเป็นเสียงเดียวกันเมื่ออ่านจบว่า “คิดได้ไง!”

“บิเบลีย บันทึกไขปริศนาแห่งร้านหนังสือ” เรื่องราวของ โกโร ไดสึเกะ ชายหนุ่มร่างใหญ่ ผู้ซึ่งไม่สามารถอ่านหนังสือเป็นเล่มจนจบ เขาได้พบกับ คุณชิโรคาวะ ชิโอริโกะ เจ้าของร้านสาวแว่นทรงเสน่ห์ที่ทั้งชีวิตของเธอมีแต่เรื่องหนังสือ การพบกันของขั้วตรงข้ามก็ว่าประหลาดแล้ว ไดสึเกะ ยังถูกจ้างให้เป็นพนักงานชั่วคราวในร้านบิเบลียอีก และยังต้องร่วมกันคลี่คลายปริศนาลึกลับให้กับลูกค้าแปลกๆ ของร้านผ่านทางหนังสือเก่า โดยมีข้อมูลหนังสือที่อัดแน่นอยู่ในหัวของ คุณชิโอริโกะ เจ้าของร้านเป็นกุญแจไขปริศนา

นี่คือนิยายสืบสวนสอบสวนที่ไม่จำเป็นต้อง มีฉากฆาตกรรม!

บิเบลียฯ เป็นเรื่องที่นักอ่านพลาดไม่ได้จริงๆ เพราะหนังสือแต่ละเล่มซึ่งเข้ามาพัวพันกับปริศนาในแต่ละตอนล้วนเป็นวรรณกรรมคลาสสิคชั้นเลิศที่เหล่านักอ่านได้ยินแค่ชื่อเป็นต้องร้องกรี้ด ผู้เขียนสามารถโยงข้อมูลจากหนังสือ อาทิเช่น ปีที่พิมพ์ กระดาษที่ใช้ ประวัตินักเขียน มาใช้เป็นข้อมูลในการแก้ไขปริศนาในแต่ละตอนได้อย่างสนุกสนาน เต็มไปด้วยเซอร์ไพรส์ และลุ้นระทึกไปตลอดทั้งเล่มตั้งแต่หน้าแรกถึงหน้าสุดท้าย และเมื่ออ่าน บิเบลีย จบ ก็แทบจะหันไปคว้าวรรณกรรมที่ถูกพูดถึงในเรื่องมาอ่านต่อทันใด

ปล.ปัจจุบัน บิเบลีย มีแปลไทยแล้ว 5 เล่มนะ

บิเบลีย บันทึกไขปริศนาแห่งร้านหนังสือ (Biblia Koshodo No Jikentecho) / เอน มิคามิ เขียน / พลอยทับทิม ทับทิมทอง แปล / สนพ.Animag

 

 

คุณคะ อยากลองเชิญคุณเข้ามาเยี่ยมเยือน ร้านหนังสือ 24 ชั่วโมงของคุณเพนุมบรา ดูสักครั้ง ฉันว่าคุณน่าจะชอบที่นี่เหมือนกันกับฉันนะ

ร้านหนังสือแห่งนี้หาไม่ยากค่ะ จริงๆ แล้วตั้งอยู่กลางเมืองใหญ่บนถนนบรอดเวย์ที่ใครๆ ต่างก็รู้จัก ที่นี่เป็นร้านเล็กๆ บรรยากาศโบราณสักหน่อย เพราะเปิดมายาวนานแล้วและที่นี่มีความลับมากมายซ่อนอยู่

ทีเด็ดอยู่ที่ คุณเพนุมบรา เจ้าของร้านค่ะ เขาจำรายละเอียดของลูกค้าตั้งแต่ปีแรกที่เปิดได้ทั้งหมด แถมยังบันทึกข้อมูลการแต่งกายและหนังสือที่ลูกค้าซื้อไปอ่านไว้อย่างละเอียดถี่ยิบ!! ไม่รู้ทำไปทำไมกันเนี่ย

มาร่วมผจญภัยไขปริศนาลึกลับในร้านหนังสือโบราณแห่งนี้ไปกับ เคลย์ เจนนอน หนุ่มนักออกแบบเว็บไซต์ผู้ตกงาน และเพื่อนสาวผู้เฉียบขาดของเขา ซึ่งทำงานอยู่ที่ Google กันเถอะ แล้วคุณจะพบว่าความจริงอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณคิด และสิ่งที่คุณค้นหาอาจอยู่ใกล้เกินกว่าที่คุณเคยคาดหวังไว้

“เล่าเรื่องหนังสือเล่มโปรดของเธอให้ฉันฟังหน่อยสิ” เพราะบางที การผจญภัยของคุณอาจเริ่มต้นตั้งแต่คำถามนี้ก็เป็นได้

ร้านหนังสือ 24/7 ของคุณเพนุมบรา (Mr. Penumbra’s 24-Hour Bookstore) / Robin Sloan เขียน / ศรรวริศา แปล / สนพ.กำมะหยี่