เรย์มอนด์ แชนด์เลอร์ (23 กรกฎาคม 1888 – 26 มีนาคม 1959)

23 กรกฏาคม เป็นวันคล้ายวันเกิดของเรย์มอนด์ แชนด์เลอร์ นักเขียนนิยายแนวรหัสคดีหรือนิยายสืบสวนแนวบู๊แถวหน้าของโลก สามคำที่เราอยากบอกคุณก่อนหยิบงานของเขามาอ่าน คือ สตรี เหล้า และ ปืน

Illustration by Dear Reader

สตรี

แชนด์เลอร์มีเอกลักษณ์ในการเล่าเรื่องของเขาโดยเน้นการพรรณนาโวหาร การใช้อุปมาอุปไมย สะท้อนความฝังใจของแชนด์เลอร์ที่อยากจะเป็นกวี เวลาพูดถึงผู้หญิง เขาจึงไม่บรรยายธรรมดาแบบตรงไปตรงมา ไปหยิบประโยคในบทแรกของ หลับไม่ตื่น มาเป็นตัวอย่าง

“สูงนะคุณน่ะ?” เธอเปรย

“ผมก็ไม่ได้ตั้งใจจะสูงหรอก”

ดวงตาเบิกกลมโต งงงวย เธอกำลังคิด แม้เพิ่งพบพานเพียงครู่ ผมก็เดาออกว่าการคิดเป็นปัญหาสำหรับเธอเสมอ

เหล้า

นักสืบฟิลิป มาร์โลว์ ตัวละครของแชนด์เลอร์ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แทบทุกบท สะท้อนถึงความเป็น “นักเขียนติดเหล้า” ในตัวแชนด์เลอร์อย่างชัดเจน เช่น ในเรื่อง “น้องสาว” มาร์โลว์หยิบเหล้าโอลด์ฟอเรสเตอร์จากใต้โต๊ะขึ้นมาดมเพื่อกระตุ้นสัญชาตญาณของตัวเองโดยใช้คำว่า “ขนลุกซู่” ก่อนจะออกไปทำงานตามหน้าที่ และในเรื่องหลับไม่ตื่น มาร์โลว์เข้านอน “ด้วยกระเพาะบรรจุวิสกี้เต็มแปล้กับความข้องใจ”

ปืน

อาวุธเป็นองค์ประกอบหนึ่งของนิยายแนวบู๊ซึ่งปรากฏอยู่ในทุกเล่ม แชนด์เลอร์เคยได้รับจดหมายจากผู้อ่านเขียนมาถามว่า นิยายของเขาให้นักสืบพกปืนอะไรบ้าง เขาตอบว่ามาร์โลว์เคยพกปืนสั้นลูเกอร์ แล้วก็เปลี่ยนไปใช้ปืนโคล์ท ก่อนจะเปลี่ยนเป็นปืนลูกโม่จุดสามแปด สมิทแอนด์เวสสัน แต่ก็ตบท้ายคำตอบของเขาว่า “อาวุธที่ผมชอบที่สุดก็คือ แบงก์ยี่สิบดอลลาร์”