รู้หรือไม่ว่า ‘เจ. เค. โรว์ลิ่ง’ มีนามปากกาอื่นด้วย

เจ. เค. โรว์ลิ่ง ผ่านประสบการณ์มากมายกว่าจะมาถึงวันนี้ 31 กรกฎาคม ปีนี้เธอมีอายุ 52 ปี

แต่เราขอหยิบมาเล่าเรื่องเดียวคือ เธอเคยใช้นามปากกาอื่นในการเขียนนวนิยายหลังจากที่กลายเป็นมหาเศรษฐีนีติดอันดับโลกด้วยยอดขายถล่มทลายของนวนิยายชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยออกนวนิยายที่เกี่ยวกับการสืบสวนในช่วงสงครามมาชุดหนึ่ง ใช้ชื่อนักเขียนว่า Robert Galbraith เมื่อปี 2013

ชื่อที่เธอเลือกมาใช้นี้ไม่ได้มาด้วยการจิ้มเอาจากที่ไหน กระบวนการเลือกสรรชื่อก็ค่อนข้างซับซ้อน

 

เริ่มจากความฝันสมัยเด็กๆ ที่อยากตั้งชื่อให้ตัวเองว่า Ella Galbraith โดยที่เธอเองก็ไม่รู้ที่มาที่ไป จู่ๆ ก็คิดขึ้นมาเอง ถึงขั้นที่อยากจะใส่ชื่อนี้ว่าเป็นผู้เขียน โดยย่อให้เหลือเป็น LA Galbraith แต่เธอตัดสินใจไม่เลือกชื่อนี้ เพราะรู้ว่ายังไงมันก็ไม่เข้าท่า

เธอยังเก็บคำว่า Galbraith ไว้ แต่เปลี่ยนชื่อนำหน้าใหม่ เคยคิดจะใช้ JK Galbraith เดชะบุญที่ไปรู้มาว่า นี่เป็นชื่อของนักเศรษฐศาสตร์การเมืองคนหนึ่ง แถมชื่อ JK อาจจะทำให้คนนึกสงสัยว่าเป็นเธอก็ได้

แล้วเธอก็นึกถึงไอดอลประจำใจที่เธอชื่นชอบมาตลอด นั่นคือ Robert F. Kennedy โลกจึงเกิดมีนักเขียนที่ชื่อว่า Robert Galbraith

เธอหว่านต้นฉบับไปยังสำนักพิมพ์ต่างๆ ในนามของ Robert Galbraith ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะมีคนสนใจพิมพ์ให้เธอ และเธอต้องขอให้ปิดเรื่องนี้เป็นความลับอย่างยิ่งยวด เพิ่งมาเปิดเผยเอาเมื่อไม่นานมานี้เอง

การถูกปฏิเสธจากสำนักพิมพ์คือรสชาติของความรู้สึกที่ เจ. เค. โรว์ลิ่ง อยากกลับมาลิ้มลองใหม่อีกครั้ง หลังจากที่เคยถูกปฎิเสธไม่มีใครสนใจจะพิมพ์นวนิยายชุดพ่อมดของเธอมาถึง 12 ครั้ง Robert Galbraith จึงทำให้ เจ. เค. โรว์ลิ่ง ได้เสรีภาพอันยิ่งใหญ่จากการที่คนอ่านหนังสือโดยไม่รู้ว่าเป็นผลงานของเธอ

ผลงานในนามปากกา Robert Galbraith คือชุดนิยายนักสืบคอร์โมรัน สไตรก์ ที่เล่าเรื่องอดีตทหารผ่านศึกซึ่งต้องสูญเสียขาข้างหนึ่งจากระเบิดในสงคราม จึงลาออกและผันตัวมาเป็นนักสืบเอกชน นิยายชุดนี้ออกมาแล้วทั้งหมด 3 เล่ม ได้แก่

1. เสียงเพรียกจากคักคู (The Cuckoo’s Calling)
2. หนอนไหม (The Silkworm)
3. Career of Evil

นักสืบคนนี้ก็ดังไม่ใช่น้อย เพราะช่อง HBO ได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปเพื่อดัดแปลงเป็นซีรีส์เรียบร้อยแล้ว มีกำหนดฉายปี 2017 นี้ด้วยนะ