แดน บราวน์ อาจยังเป็นนักแต่งเพลงจนๆ คนหนึ่ง ถ้าเขาไม่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน…

ถ้า แดน บราวน์ ไม่หยิบหนังสือเรื่อง The Doomsday Conspiracy ที่เขียนโดย ซิดนีย์ เชลดอน ขึ้นมาอ่าน ป่านนี้ เขาอาจยังเป็นนักแต่งเพลงจนๆ ธรรมดาคนหนึ่ง

ก่อนหน้าจะตัดสินใจเริ่มอาชีพนักเขียน เขาเป็นนักแต่งเพลง มีอัลบั้มของตัวเองสองสามอัลบั้ม แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้ซึ่งมีคนวางทิ้งไว้ที่ชายหาดตาฮิติระหว่างที่เขาไปเที่ยวในช่วงวันหยุด แดน บราวน์ก็เกิดแรงบันดาลใจอยากลองเขียนนิยายแนวสืบสวนระทึกขวัญดูบ้าง

คราวนี้ โชคเข้าข้าง เขาทำสำเร็จ และกลายเป็นมหาเศรษฐีที่มีรายได้จากการเขียนหนังสือเพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังเคยติดอันดับ 1 ใน 100 คนผู้ทรงอิทธิพลต่อโลกจากการจัดอันดับของนิตยสาร TIME มาแล้ว

 

Dan Brown (danbrown.com)

แม้วันนี้ เขาจะอาศัยอยู่ในคฤหาสน์หลังใหญ่ที่ภายในออกแบบเป็นเขาวงกตมีประตูลับหลายบานซ่อนอยู่หลังผนังภาพเขียน ซึ่งโผล่ออกไปเจอมุมต่างๆ ทั้งในและนอกคฤหาสน์ได้ไม่ต่างอะไรฉากต่างๆ ที่บรรยายไว้ในหนังสือ แต่เขาก็ยังตื่นตีสี่ทุกวันเพื่อนั่งเขียนหนังสือไม่เคยหยุด และจบวันทำงานแต่ละวันด้วยการเล่นเปียโนให้ตัวเองฟัง

 

 

แดน บราวน์ เขียนหนังสือชุดสืบสวนออกมา 4 เล่ม ให้ตัวละครชื่อ โรเบิร์ต แลงดอน เป็นผู้ไขความลับโดยใช้ความรู้ด้านมานุษยวิทยาและสัญญะวิทยา มียอดขายทั่วโลกรวมแล้วเป็นร้อยล้านเล่ม ดังนั้น ต่อให้ถูกกระแนะกระแหนจาก ซัลแมน รัชดี (ผู้เขียน ทารกเที่ยงคืน) ว่า หนังสือที่แดน บราวน์แต่งนั้นห่วยเสียจนทำให้หนังสือเล่มอื่นกลายเป็นหนังสือดีขึ้นมาทันที

คิดว่า แดน บราวน์ จะสน?