ผมไม่ใช่นิโกร ผมคือเจมส์ บอลด์วิน

ในหนังเรื่อง I am not your Negro ที่ Documentary Club กำลังฉายอยู่ เป็นเรื่องราวของ เจมส์ บอลด์วิน นักเขียนและนักต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ เรามารู้จักประวัติชีวิตแบบสั้นๆ ของเขาด้วยกันนะ

James Baldwin, Wikipedia

เจมส์ บอลด์วิน เกิดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ปี 1924 มีปู่เป็นทาส ตัวเขาเกิดในย่านฮาร์เล็ม ถิ่นคนผิวสีในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อพ่อเป็นนักเทศน์ บอลด์วินก็ได้ใช้ชีวิตเป็นนักเทศน์ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น แต่หลังจากเรียนจบจากโรงเรียนไฮสคูลในวัย 18 ปี และได้มีโอกาสเขียนบทความให้กับนิตยสารของโรงเรียน บอลด์วินก็ค้นพบอาชีพที่เขาต้องการแล้ว นั่นคือ “นักเขียน”

เป็นโชคของเขาที่รู้จักกับริชาร์ด ไรท์ ผู้สนับสนุนทุนเพื่อให้เขาเขียนหนังสืออย่างที่ฝันได้ตลอดชีวิต เมื่อตระหนักว่าการเขียนหนังสือในเรื่องที่เกี่ยวกับอคติจำเป็นต้องอยู่ให้ห่างสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยอคติ บอลด์วินจึงใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในฝรั่งเศส

“ในอเมริกามีบางสิ่งถูกเรียกว่า นิ-โ-ก-ร” 

 

งานของบอลด์วินแน่วแน่อยู่ที่การเรียกร้องสิทธิให้กับคนผิวสี เขาทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงให้คนเหล่านี้ผ่านงานเขียนในรูปนวนิยาย บทความ และบทกวี ซึ่งทวีความเข้มข้นดุเดือดมากขึ้นเมื่อเพื่อนร่วมขบวนการทั้งมัลคอม เอ็กซ์ และมาร์ติน ลูเธอร์ คิง ถูกยิงเสียชีวิต เนื่องจากการออกมาอยู่แถวหน้าเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับคนผิวสีในอเมริกา

 

“พวกเราไม่ได้คิดคำนี้ คนผิวขาวต่างหาก”

 

เขาตระเวนบรรยาย ให้ความรู้ และกลายเป็นผู้นำในการส่งเสียงเรียกร้อง การใช้ภาษาของเขานั้นว่ากันว่าทั้งงดงามและทรงพลัง สามารถเขย่าขวัญผู้อ่านให้เกิดความรู้สึกร่วมไปกับเขา ให้เข้าใจถึงความจำเป็นในการต้องออกมาต่อสู้เพื่อความยุติธรรม

ตลอดชีวิตจวบจนวาระสุดท้ายที่เขาจำลาจากโลกไปเพราะมะเร็งช่องท้องในวัย 65 ปี งานของบอลด์วินไม่ว่าจะออกมารูปของการเขียนหรือการพูด ล้วนแต่พุ่งไปที่เรื่องเดียวคือ ความรักและความชังระหว่างคนผิวขาวและคนผิวสี

“ในเมื่อคุณเป็นคนคิดคำนี้ขึ้นมา คุณก็คือสิ่งนั้น”

 

ความมุ่งมั่นและความฝันถึงโลกที่ดีกว่าของเขาถูกถ่ายทอดออกมาในรูปของหนังสารคดี I am not your Negro ซึ่งสร้างขึ้นจากต้นฉบับงานเขียนเรื่อง Remember This House ที่มีเพียง 30 หน้า เป็นเรื่องที่ยังเขียนไม่จบเพราะเขาลาจากโลกไปก่อน เนื้อเรื่องรำลึกถึงการต่อสู้ของเพื่อนผิวสี 3 คน ได้แก่ เมดการ์ เอเวอร์ส์, มัลคอล์ม เอ็กซ์ และมาร์ติน ลูเธอร์ คิง ทั้งสามคนนี้เป็นผู้นำในการเรียกร้องความเท่าเที่ยม ต่างมุ่งมั่นเรียกร้องความเท่าเทียมให้คนผิวสี และต่างถูกลอบสังหารเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 40 ปี

 

โปสเตอร์ภาพยนตร์สารคดี I am not your Negro, Documentary Club

 

ในหนังสารคดี I am not your Negro เนื้อหาจากต้นฉบับที่เขียนไม่จบเรื่องนี้ถูกถ่ายทอดผ่านเสียงบรรยายของแซมวล แอล เเจ็คสัน ดาราชายผิวสีชื่อดัง ประกอบภาพฟุตเทจช่วงเวลาแห่งการต่อสู้เพื่อเสรีภาพในอดีต ที่จะพาเราย้อนกลับไปพิจารณาประวัติศาสตร์การเหยียดเชื้อชาติในสหรัฐอเมริกา

“ผมไม่ใช่นิโกร ผมเป็นมนุษย์”

 

เมื่อดูแล้วเราอาจต้องหันมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ความชังในสีผิวที่ต่างกัน” ทำให้ “คนไม่เท่ากัน” ได้ขนาดนี้เลยหรือ และจนถึงตอนนี้ หนทางการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมยังอีกยาวไกลนัก

I am not your Negro ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมปี 2017 เริ่มฉายวันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป ติดตามรายละเอียดได้ทาง Documentary Club