ตัวละครในหนังของเวส แอนเดอร์สัน มาจากนิยายของเจ.ดี. ซาลินเจอร์

นิยายของเจ.ดี. ซาลินเจอร์ ยังไม่เคยถูกดัดแปลงเป็นหนัง แต่มีหนังหลายเรื่องที่ได้รับอิทธิพลมาจากหนังสือของเขา

เรื่อง The Royal Tenenbuams และ Moonrise Kingdom ของเวส แอนเดอร์สัน ก็เป็นหนังที่เล่าถึงด้านมืดของการโตเป็นผู้ใหญ่สไตล์ซาลินเจอร์ แม้ภาพที่ออกมาจึงไม่ได้มืดมนเท่านิยายนัก แอนเดอร์สันเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขามีซาลินเจอร์เป็นแรงบันดาลใจและแอบหยิบตัวละครจากบางเรื่องมาใส่ไว้ในหนังด้วยจริงๆ

 

The Royal Tenenbaums, Wikipedia

 

อย่าง The Royal Tenenbuams ที่เล่าถึงสามพี่น้องเทเน็นบอมส์ นั้นก็ถอดแบบมาจากพี่น้องตระกูลกลาสส์ในเรื่อง “Franny & Zooey” “Seymour” และ “Nine Stories” พี่น้องสองบ้านนี้มีปัญหาเหมือนกัน พวกเขามีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จตั้งแต่เด็ก แต่กลับโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ บ้างก็ถึงกับไม่เอาไหน ขวางโลก และเข้าสังคมไม่ได้

พวกเขาค่อยๆ สูญเสียความมั่นใจเมื่อโตขึ้น ไม่รู้ว่าตัวเองควรจะอยู่ตรงจุดไหน ควรทำตัวอย่างไร ยิ่งเมื่อเจอความผิดหวัง ทำอะไรก็ล้มเหลว และรู้สึกว่าอะไรๆ ไม่ได้ง่ายดายเหมือนตอนเป็นเด็กอีกแล้ว ก็ยิ่งสงสัยว่าตัวเองต้องการอะไรในชีวิตกันแน่ เอาแต่คิดวนเวียนหาคำตอบและย่ำอยู่กับที่

ลองดูตัวละคร มาร์โก้ ของเวส แอนเดอร์สัน ที่ในหนังรับบทโดยกวินเน็ธ พัลโทรล เธอใช้เวลาทั้งวันอยู่ในห้องน้ำ สูบบุหรี่ นอนแช่อ่าง และดูโทรทัศน์ เหมือนเธอมีชีวิตอยู่ในอีกโลกที่ไม่ต้องพูดคุยสื่อสารกับใคร มาร์โก้ก็คือ แฟรนนี่ จากครอบครัวกลาสส์ของเจ.ดี. ซาลินเจอร์ เธอตั้งคำถามถึงความสำคัญของการเรียนและความสัมพันธ์กับแฟนหนุ่ม ความสับสนและขัดแย้งในใจทำให้เริ่มโอนเอียงไปหาความเชื่อทางศาสนาอันสุดโต่งที่ถูกปลูกฝังจากพี่ชายคนโต เธอไม่กิน ไม่นอน หมกมุ่นอยู่กับการท่องบทสวด ในสายตาของคุณนายเทเน็นบอมส์และคุณนายกลาสส์ สองคนนี้ดูใกล้จะเสียสติอยู่รอมร่อ

 

 

ส่วนใหญ่ตัวละครที่เป็นเด็กในนิยายของซาลินเจอร์จะสื่อถึงความบริสุทธิ์ ความซื่อสัตย์ และไร้เดียงสา อย่าง ฟีบี น้องสาวของ โฮลเดน คอลฟิลด์ ในเรื่อง Catcher in the Rye เธอรู้ตั้งแต่เห็นหน้าโฮลเดนเลยด้วยซ้ำว่าพี่ชายถูกไล่ออกจากโรงเรียนจึงแอบหนีกลับมาบ้าน และพยายามช่วยหาทางแก้ปัญหา ตัวละครเด็กทั้งของซาลินเจอร์และแอนเดอร์สันมักจะเป็นเด็กมีไหวพริบและคิดอะไรตรงไปตรงมา ไม่มีลับลมคมใน ส่วนผู้ใหญ่นั้นมักเต็มไปด้วยความหลอกลวงและเห็นแก่ตัว

 

Moonrise Kingdom, Wikipedia

 

แซมและซูซี่ พระเอกนางเอกในเรื่อง Moonrise Kingdom ก็มีลักษณะคล้ายแบบนั้น เขาและเธอรู้ว่าตัวเองเหงา จึงต้องการใครสักคนเป็นเพื่อน ซึ่งลักษณะเหล่านี้เป็นสิ่งที่หาได้ยากในผู้ใหญ่ที่มักวางท่าและพูดในสิ่งที่ตรงข้ามกับความจริงในใจ นี่เป็นความคล้ายแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ลองอ่านงานของเจ.ดี. ซาลินเจอร์ แล้วดูหนังของเวส แอนเดอร์สันซ้ำอีกที อาจจะเจออะไรเด็ดๆ ซ่อนอยู่มากกว่านี้ก็ได้

นิยายของ เจ. ดี. ซาลินเจอร์ ที่เราแนะนำไปนั้น มีแปลเป็นภาษาไทยเเล้วทั้ง 4 เรื่อง โดยสำนักพิมพ์ไลต์เฮาส์ พับลิชชิ่ง

1.) จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น (Catcher in the Rye)
2.) เก้าเรื่องสั้น (Nine Stories)
3.) แฟรนนี่กับโซอี้ (Franny and Zooey)
4.) ซีมัวร์ (Seymour)