‘อุมแบร์โต เอโค’ เป็นศาสดาท่าแซะ

“เขาว่ากันว่า อุมแบร์โต เอโค เป็นศาสดาท่าแซะ” ขอยกตัวอย่างการแซะของเขาที่เราว่าเด็ดให้อ่าน 3 เรื่อง

1. ถ้าคุณพาแขกเดินชมห้องสมุดส่วนตัว แล้วแขกเกิดถามขึ้นมาว่า “หนังสือเยอะจัง อ่านทั้งหมดเเล้วเหรอ” คุณสามารถเลือกคำตอบได้ตั้งแต่ “ยังไม่ได้อ่านเลยสักเล่ม ไม่งั้นจะเอามาเก็บไว้ทำไม” หรือ “นี่แค่ส่วนนึงเท่านั้น ยังมีเยอะกว่านี้อีก” ไม่ก็ “นี่แค่เล่มที่ต้องอ่านให้หมดภายในเดือนหน้า” อย่าลืมทำหน้านิ่งตอนตอบด้วยนะ แขกจะได้รู้ตัวว่าถามอะไรเด๋อเป็นบ้า

2. ถ้าอยากรู้ว่าใครเป็นคนขับเเท็กซี่ มีวิธีดูไม่ยากเพราะคนขับแท็กซี่คือพวกที่มีปัญหากับคนขับรถคันอื่นทุกคน เป็นพวกที่ชอบพูดทุกอย่างแม้จะไม่มีใครอยากฟัง และที่สำคัญคือ คนพวกนี้ไม่เคยมีเงินทอน

3. นาฬิการาคาแพงลิบลิ่วที่ออกเเบบมาให้มีฟังก์ชั่นหลายอย่างนั้นดูเหมือนจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า แม้มันจะบอกได้ทุกอย่างตั้งแต่ความกดอากาศไปจนถึงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา แต่น่าเสียดายที่ตัวเลขยุบยับเต็มหน้าปัดจนดูไม่ออกว่ากี่โมงแล้ว กลายเป็นว่าเจ้าของจะไม่ค่อยอยากดูเวลา เพราะมองทีไรตาลายทุกที

อุมแบร์โต เอโค ไม่ได้เกรียนหรอกนะ เพียงแต่มุมมองของเขาแค่ไม่เหมือนใครและวิจารณ์ได้เจ็บแสบแบบคาดไม่ถึง อีกเรื่องคือ เขาไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นนักเขียน ถ้าใครถามว่าทำอาชีพอะไร เอโคจะตอบว่าเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ถึงนิยายของเขาจะขายได้มากกว่า 10 ล้านเล่ม แต่ยังขอยืนยันเหมือนเดิมว่าตัวเองไม่ใช่นักเขียนจริงๆ ยังคงตั้งใจสอนในวันธรรมดาและเขียนนิยายเฉพาะวันหยุดต่อไป

 

นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ แปล, โดยสนพ.อ่านอิตาลี

 

การแซะสามข้อที่เรายกตัวอย่างมานี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งจาก “วิธีเดินทางกับแซลมอน” หนังสือรวมบทความที่ถือได้ว่าเป็นคู่มือนักแซะ ซึ่งรวบรวมวิธีการแซะแบบมีชั้นเชิงให้คุณได้ลองศึกษาและถ้าอยากนำไปปฏิบัติ เอโค ก็คงไม่ว่าอะไรและสนับสนุนเต็มที่