“คริสโตเฟอร์ โรบิน” ไม่ได้รักหมีพูห์

เอ. เอ. มิลน์ แต่งเรื่อง “วินนีเดอะพูห์” โดยตั้งชื่อตัวละครเด็กชายเพียงคนเดียวในเรื่องตามชื่อจริงลูกชายของเขา หมีพูห์ก็มาจากเท็ดดี้แบร์ที่ลูกเขาได้เป็นของขวัญวันเกิดในปีแรก แต่ในโลกแห่งความจริงนอกป่าร้อยเอเคอร์นั้น เด็กชายคริสโตเฟอร์ โรบิน เกลียดหมีพูห์, เอ. เอ. มิลน์ ไม่ได้รักเด็ก และวินนีเดอะพูห์ กลายเป็นสิ่งที่หลอกหลอนพ่อลูกคู่นี้ไปตลอดชีวิต

 

ตุ๊กตาของคริสโตเฟอร์ โรบิน ที่กลายมาเป็นพิกเล็ต, พูห์, อียอ และทิกเกอร์, Wikipedia

 
อันที่จริงมิลน์มีงานเขียนหลายอย่างได้แก่ นิยาย 7 เรื่อง หนังสือสารคดี 5 เรื่อง บทละครเวที 34 บท รวมไปถึงบทความอีกนับไม่ถ้วน แต่กลายเป็นว่าทุกอย่างถูกรัศมีของวรรณกรรมเด็กวินนีเดอะพูห์ ที่เขียนมาเพียง 4 เล่ม เบียดบังไปหมด เขาเคยพูดประชดไว้ทำนองว่า ทั้ง 4 เล่มนี้รวมกันแล้วมีความยาวเท่านิยายเพียง 1 เรื่องเท่านั้น แต่นักอ่านกลับจำผลงานได้เพียงเรื่องเดียว ในที่สุด มิล์นก็ตัดสินใจหยุดเขียนเรื่องของหมีพูห์ และไม่เขียนหนังสือเด็กอะไรออกมาอีกเลย

 

คริสโตเฟอร์ โรบิน กับเท็ดดี้แบร์, Wikipedia

 
คริสโตเฟอร์ โรบิน เองก็เจอเรื่องไม่น้อยไปกว่ากัน เขามีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักตั้งแต่ยังเล็ก ได้ไปโชว์ตัวตามที่ต่างๆ ในตอนเด็กใครๆ ก็เอ็นดูคริสโตเฟอร์น้อย แต่เมื่อโตขึ้น เขาถูกเพื่อนร่วมชั้นกลั่นแกล้งตลอดเวลา เพื่อนบ้านเปิดเทปบันทึกเสียงที่เคยอัดไว้ เพื่อล้อเลียนทุกวันจนกระทั่งเบื่อแล้วจึงยกเทปนั้นให้เขา คริสโตเฟอร์ทุบเครื่องเล่นนั้นจนพังทันที
 
หลังจากเรียนจบ เขาทำงานหลายอย่าง เปลี่ยนอาชีพไปเรื่อย แม้กระทั่งอาชีพคนเช็ดโคมไฟในห้างสรรพสินค้าก็เคยทำ แต่กลับไม่มีงานไหนที่ทำได้นาน คล้ายกับว่าพ่อได้ใช้ชื่อเสียงที่เขามีไปหมด จนไม่เหลือช่องทางให้ทำอะไรอีกแล้ว คนที่ยื่นมือเข้ามาในช่วงที่ชีวิตตกต่ำที่สุดคือเลสลี่ย์ ภายหลังทั้งคู่แต่งงานกันท่ามกลางเสียงคัดค้านของคนในครอบครัว
 
หลังแต่งงาน ทั้งสองคนเปิดร้านขายหนังสือและคริสโตเฟอร์เริ่มทำงานเขียน ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ แม้หลายอย่างจะเป็นไปด้วยดีแต่การแต่งงานครั้งนั้นทำให้ทั้งพ่อแม่ลูกตัดขาดจากกัน เขาแทบไม่ได้กลับไปเยี่ยมที่บ้านอีกเลยจนกระทั่งพ่อตาย และตลอดเวลาอีก 15 ปี ก่อนที่แม่จะตายตามไป เขากลับไปเยี่ยมเพียงครั้งเดียว หลังจากเอ. เอ. มิลน์ เสียชีวิต ยังมีคนไปสัมภาษณ์เขาอยู่เป็นระยะ คือช่วงหลังนี้เองที่เขายอมเปิดใจถึงความรู้สึกที่แท้จริง “ผมทั้งรักและเกลียดวินนีเดอะพูห์”

 

 
คริสโตเฟอร์ โรบิน จะมีอายุครบ 97 ปี ในวันนี้ หากยังมีชีวิตอยู่ แม้เขาจะจากไปนานถึง 21 ปีแล้ว แต่กลับไม่เคยจางหายไปจากความทรงจำของทุกคน เป็นเหมือนตลกร้ายที่เราจะจำเขาในมุมของเด็กชายคริสโตเฟอร์ โรบิน ผู้เป็นเพื่อนรักหมีพูห์ตลอดไป