‘เรย์ แบรดบิวรี่’ ดิสนีย์แลนด์คือโลกในอนาคตของผม

เชื่อไหมว่าเรย์ แบรดบิวรี่ เป็นแฟนพันธุ์แท้วอลท์ ดิสนีย์ เลยนะ เขาชอบหนังของดิสนีย์มาก และโชคชะตาก็ทำให้ทั้งสองคนได้มาเจอกัน รู้จักกัน และกลายเป็นเพื่อนรักกันต่อไปอีกยาวนาน

แบรดบิวรี่ เจอ วอลท์ ดิสนีย์ โดยบังเอิญ เขาเป็นฝ่ายเข้าไปทักทายก่อนทั้งที่ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว ปรากฎว่าทั้งคู่ต่างติดตามงานของกันและกันอยู่ แบรดบิวรี่ชอบหนังของวอลท์ ดิสนีย์ ส่วนดิสนีย์ก็อ่านนิยายของเขาเหมือนกัน

จากการทักทายสั้นๆ นำไปสู่มื้อกลางวันพร้อมทัวร์ดิสนีย์แลนด์แบบเอ็กซ์คลูซีฟ และหลังจากนั้น แบรดบิวรี่ ก็กลายเป็นเพื่อนที่ปรึกษา ร่วมแชร์ไอเดียและให้คำแนะนำเรื่องต่างๆ เรื่อยมา จนเมื่อวอลต์ ดิสนีย์จากไป ทีมงานดิสนีย์แลนด์ก็ได้ชวนเขามาร่วมออกแบบเครื่องเล่นด้วย แล้วแบรดบิวรี่ก็ขุดเอาโปรเจ็คท์ที่พวกเขาเคยคุยฟุ้งๆ กันเอาไว้มาทำให้กลายเป็นจริง

Spaceship Earth, Wikipedia

เขาเป็นที่ปรึกษาในการสร้าง Epcot ธีมปาร์คแนวโลกอนาคต และเป็นคนออกแบบ Spaceship Earth เครื่องเล่นที่เป็นสัญลักษณ์ของธีมปาร์คโซนนี้ ซึ่งเปรียบได้กับเครื่องไทม์แมกชีนที่จะพาเราย้อนเวลากลับไปดูวิวัฒนาการการสื่อสาร เริ่มตั้งแต่การประดิษฐิ์พยัญชนะมาจนถึงยุคที่เรามีหน้าจอทัชสกรีน

สิ่งที่แบรดบิวรี่และดิสนีย์คิดเหมือนกันคือ พวกเขาอยากทำให้โลกใบนี้ดีกว่าเดิม ครั้งนึงแบรดบิวรี่เคยยุให้ดิสนีย์ลงสมัครตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ดิสนีย์ตอบว่า “ผมจะอยากเป็นไปทำไม ในเมื่อตอนนี้ก็เป็นพระราชาของดิสนีย์แลนด์อยู่แล้ว”

“ในดิสนีย์แลนด์ทุกคนสามารถเป็นตัวของตัวเอง เดินไปทางไหนจะเห็นแต่คนยิ้มให้กัน และถ้าคุณบังเอิญสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกคืนนั้น คุณจะยังรู้สึกได้ว่ารอยยิ้มนั้นยังคงตราตรึงอยู่”

ที่เรย์ แบรดบิวรี่ ประทับใจเพื่อนคนนี้มากเพราะเขาคิดว่า ดิสนีย์คือตัวอย่างของคนที่พยายามสร้างความสุขให้ทุกคน เราคิดว่าก็จริงนะ ในดิสนีย์แลนด์มีเครื่องเล่นและธีมปาร์คหลายแบบหลายสไตล์มาก ในธีมปาร์คแห่งนี้ใครๆ ก็สามารถเลือกที่จะมีความสุขในแบบที่ต้องการได้