‘อกาธา คริสตี้’ แรงบันดาลใจของรถด่วนโอเรียนท์เอ็กซ์เพรส

ในจำนวนหนังสือ 78 เล่มที่เป็นผลงานของอกาธา คริสตี้ เกี่ยวกับนวนิยายสืบสวน Murder on the Orient Express (ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอ็กซ์เพรส) เป็นเล่มที่ถูกโหวตจากผู้อ่านทั่วโลกเมื่อปี 2015 ว่า ดีที่สุดเป็นอันดับสองรองจาก And Then They were None (จนศพสุดท้าย)

อกาธา ได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งจากการแต่งเรื่องฆาตกรรมลึกลับบนรถไฟซึ่งผู้โดยสารต้องติดอยู่ท่ามกลางหิมะ เมื่อเธอได้อ่านเรื่องราวการลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่ลูกชายวัยขวบเศษของวีรบุรุษอเมริกันก้องโลก ชาร์ลส์ ลินด์เบิร์ก นักบินคนแรกที่สามารถบินเดียวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้โดยไม่หยุดพัก

และแรงบันดาลใจอีกส่วนคือการที่ขบวนรถไฟสายนี้เคยถูกขังอยู่ท่ามกลางหิมะ เป็นเวลาหกวันในเมืองหนึ่งช่วงที่แล่นอยู่ในประเทศตุรกี

ตัวของอกาธาเองก็เคยนั่งรถไฟสายนี้ตามลำพัง โดยระหว่างที่โดยสาร เธอตรวจสอบตำแหน่งตู้นอน ที่จับประตู กระทั่งสวิตช์ไฟอย่างละเอียดลออ และนำมาใส่ไว้ในนวนิยายเพื่อให้นักสืบปัวโรต์ใช้ไขปัญหาคดี

อกาธาอุทิศหนังสือเล่มนี้ให้แก่สามีคนที่สองซึ่งเป็นนักโบราณคดี และเป็นคนที่สอนให้เธอรู้จักวิธีการต่างๆ ในการขุดค้น จัด เก็บข้าวของที่ขุดได้จากสถานที่ต่างๆ ว่ากันว่าเธอร่างนวนิยายเล่มนี้ขึ้นมาระหว่างที่ช่วยสามีทำงานขุดโบราณสถานในตุรกี

แต่คนที่มีส่วนสำคัญสุดและทำให้โลกได้รู้จักกับ ‘ราชินีแห่งนวนิยายสืบสวนอกาธา คริสตี้’ คือพี่สาวของเธอเอง เพราะพี่สาวคนนี้เคยปรามาสดูถูกอกาธาไว้ตั้งแต่ตอนที่เริ่มคิดเขียนนิยายว่า ไม่มีทางที่อกาธาจะมีปัญญาเขียนนิยายแนวสืบสวนเพราะมันต้องใช้กลเม็ดเด็ดพรายในการผูกเรื่องให้ซับซ้อน

ผลจากการถูกท้าทาย ทำให้งานของอกาธา คริสตี้ ขายได้ทั่วโลกกว่าสองพันล้านเล่ม และมียอดขายเป็นรองก็แค่งานเขียนของพระเจ้า (หมายถึง คัมภีร์ไบเบิล) เท่านั้นเอง