นักสืบ Light Novel เขาสืบจากอะไรกัน

นักสืบแต่ละคนมีเทคนิคในการไขคดีไม่เหมือนกัน เชอร์ล็อค โฮล์มส์ใช้หลักทางนิติเวช ฮันน่า สเวนเซ่นสืบจากขนมหวาน ปัวโรต์ใช้ความฉลาด คินดะอิจิใช้ชื่อปู่เป็นเดิมพัน ครั้งนี้เราอยากพูดถึงนักสืบที่แกะรอยจากสิ่งที่เราคาดไม่ถึง และไม่คิดด้วยซ้ำว่าของเหล่านั้นจะช่วยให้ปริศนากระจ่างได้

บิเบลีย บันทึกไขปริศนาแห่งร้านหนังสือ เล่ม 1-5 (ยังไม่จบ), แปลโดย พลอยทับทิม ทับทิมทอง, สนพ. Animag

คุณชิโอริโกะ : สืบจากหนังสือ

จากเรื่อง “บิเบลีย บันทึกไขปริศนาแห่งร้านหนังสือ”

คนแรกเราขอเริ่มที่คุณชิโอริโกะ เจ้าของร้านหนังสือเก่าบิเบลีย สาวแว่นคนนี้มีจุดเด่นคือรู้เรื่องหนังสือเยอะมาก ปกติเธอเป็นคนขี้อาย พูดน้อย เข้าสังคมไม่เก่ง แต่ถ้าชวนคุยเรื่องหนังสือเมื่อไหร่ล่ะก็ เธอเล่าได้น้ำไหลไฟดับ ไม่ใช่แค่รู้ในเชิงข้อมูล ผู้แต่ง ปีที่พิมพ์เท่านั้นนะ แต่ลึกไปถึงว่าแค่เห็นสภาพหนังสือหรือให้คนเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหนังสือคร่าวๆ ให้ฟัง เธอก็สามารถสืบสาวเรื่องราวที่เหลือทั้งหมดออกมาได้ถูกต้องเป๊ะๆ เลย ที่จริงอยากเล่าผลงานการสืบของเธอให้ฟัง แต่ติดที่เป็นนิยายสืบสวนกลัวเดี๋ยวถ้าไปอ่านต่อแล้วจะเสียอรรถรส เอาเป็นว่าถ้าใครชอบเรื่องเกี่ยวกับหนังสือ ร้านหนังสือ อ่านเรื่องนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน เป็นแนวสืบสวนเบาๆ ให้เราได้ลุ้นไปด้วยว่าแต่ละตอนคุณชิโอริโกะจะไขปริศนาต่างๆ ได้ยังไง และจะเล่าเรื่องนักเขียนคนไหนให้ฟังบ้าง

 

ทาบิโตะ นักสืบเนตรสัมผัส เล่ม 1 แปลโดย บดินทร์ พรวิลาวัณย์, สนพ. Phoenix Next

ทาบิโตะ : สืบจากการมอง

จากเรื่อง “ทาบิโตะ นักสืบเนตรสัมผัส”

“ประสาทสัมผัสทั้งห้าของผมบกพร่องไปสี่อย่าง และเพื่อชดเชยทั้งสี่อย่างที่ว่า ดวงตาของผมก็เลยเปลี่ยนสิ่งที่มองไม่เห็นได้ด้วยตา ให้เป็นภาพที่ผมสามารถมองเห็นได้”

สำหรับฮิงุราชิ ทาบิโตะ แล้วการมองเป็นประสาทสัมผัสเพียงอย่างเดียวที่เหลืออยู่ ดวงตาที่พัฒนาไปมากกว่าคนธรรมดาทำให้เขาสามารถรับรู้แทนประสาทสัมผัสทางอื่นได้ ลิ้มรสด้วยการมอง ได้กลิ่นจากการมอง ทาบิโตะเปิดสำนักงานนักสืบรับจ้างตามหาของหาย เขาหาได้ตั้งแต่สิ่งของธรรมดา กุญแจรถ หรือหมาแมว ไปจนถึงความทรงจำในอดีต

เคยเป็นไหม เวลาจะใช้ของอะไรสักอย่างมักจะหาของสิ่งนั้นไม่เจอ ยามากุจิ โคซาบุโร คนเขียนเรื่องนี้ เขาได้ไอเดียนักสืบตามหาของหายขึ้นมาตอนที่หากุญแจรถไม่เจอ จู่ๆ มันก็หายไปไหนไม่รู้ แล้วดันมาหายตอนที่อยากออกไปขับรถเล่นซะด้วยสิ แล้วอย่างกุญแจรถที่หายในห้องตัวเองนี่จะไปไหว้วานให้ใครมาช่วยหาได้บ้างล่ะ จู่ๆ จะขอให้เพื่อนมาช่วยหาคงโดนด่าว่าทำหายเองก็ต้องหาให้เจอเองสิ “ถ้ามีนักสืบที่ช่วยตามหาของอะไรแบบนี้ได้ก็ดีสินะ” จากเหตุการณ์ของหายอยากได้คืนครั้งนั้น ทำให้โคซาบุโรค่อยๆ ประกอบร่างไอเดียขึ้นมาเป็นนักสืบทาบิโตะ ผู้ที่คอยช่วยลูกค้าตามหาของเล็กๆ น้อยๆ

เขาไม่ได้ตามหาแต่สิ่งของเท่านั้น ด้วยความสามารถพิเศษ ทำให้มีคนขอให้ช่วยตามหาอะไรแปลกๆ อย่างเช่น ความทรงจำในอดีต ตามหาภาพที่เห็นแล้วจะมีความสุข ตามหาความหลังฝังใจตอนเด็กที่ทำให้รู้สึกผิดมาถึงทุกวันนี้

มีศพฝังอยู่ใต้ฝ่าเท้าคุณซากุระโกะ เล่ม 1-2 แปลโดย อัศวินผู้ถูกทรยศ, สนพ. Phoenix Next

คุณซากุระโกะ : สืบจากกระดูก

จากเรื่อง “มีศพฝังอยู่ใต้ฝ่าเท้าคุณซากุระโกะ” 

แค่กระดูกเพียงท่อนเดียวก็เป็นเบาะแสสำคัญในการไขคดีได้ เรื่องนี้นางเอกจะแมนๆ คุณซากุระโกะ เป็นคุณหนูที่คลั่งไคล้กระดูกมากเป็นพิเศษ เธอเชี่ยวชาญเรื่องนี้และยังชอบสะสมกระดูกที่ขุดเจอตามที่ต่างๆ โดยมี โชทาโร เด็กมัธยมปลายธรรมดาที่จับพลัดจับผลูอีท่าไหนไม่รู้ถึงได้กลายมาเป็นผู้ช่วยคุณหนูขุดกระดูก

ซึ่งทั้งสองคนมักจะเจอกระดูกในสถานการณ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้ เช่น เดินเล่นอยู่ดีๆ ก็เจอศพเข้าซะงั้น ขณะที่โชทาโรจะวิ่งโร่ไปแจ้งตำรวจ คุณหนูซากุระโกะที่เห็นศพปุ๊บก็ออกอาการหน้าแดง ใจสั่น ตื่นเต้นเหมือนเจอชายหนุ่มที่แอบปลื้มซะงั้น ท่าทางสำรวจกระดูกอย่างมีความสุขนั้นช่างขัดกับภาพลักษณ์คุณหนูเหลือเกิน

เธอจึงได้ลองรับบทนักสืบมือใหม่ แค่เห็นสภาพโครงกระดูกก็บอกสาเหตุของการตายได้แล้ว เช่น “เห็นได้ว่ากระดูกสันหลังส่วนคอชิ้นแรกหัก สาเหตุการตายเเม้เป็นการคาดเดา แต่ก็น่าจะเนื่องจากขาดอากาศเพราะการหดรั้งอัมพาตของกระบังลม…”

สิ่งหนึ่งที่เราชอบในตัวนักสืบไลท์ โนเวล คือ พวกเขาไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวน แต่สามารถใช้ความสามารถพิเศษด้านอื่นๆ ที่เราไม่คาดคิดว่าจะช่วยในการสืบได้มาใช้ ตัวละครในเรื่องล้วนแต่มีทั้งคนดีและไม่ดี คนไม่ดีก็สามารถกลับตัวเป็นคนดีได้ รวมถึงตัวนักสืบเองก็ไม่ใช่ว่าจะเก่งกาจเพอร์เฟ็กต์ตลอดเวลา บางครั้งก็พลาดพลั้งได้เหมือนกัน