‘จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน’ ผู้ชายที่ชอบให้ความหวัง

ตอนนี้เนื้อเรื่องในซีรีส์ A Game of Thrones ซีซั่น 7 นำหน้าหนังสือไปแล้ว คือเป็นเนื้อเรื่องจากในเล่ม 6 (ที่ยังไม่ออก) ผสมเขย่ารวมกับเนื้อเรื่องที่ตัดมาจากเล่มโน้นเล่มนี้ สำหรับซีรีส์แฟนตาซี “มหาศึกชิงบัลลังก์” หลังจากนิยายเล่ม 5 ออกไปเมื่อปี 2011 จนถึงตอนนี้ข่าวคราวเล่ม 6 ก็ยังเงียบกริ๊บอยู่เลย เราติดอยู่ในหน้าหนาวมานานกี่ปีแล้วนะ

ช่วงหกปีที่ผ่านมา จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน เขาก็ให้ความหวังเรามาตลอด ตอนแรกบอกว่าจะเขียนเล่ม 6 เสร็จก่อนฮัลโลวีนปี 2015 แน่นอน ไปๆ มาๆ เลื่อนไปปลายปี พอต้นปี 2016 ก็ออกมาประกาศว่ากำลังเขียนอยู่ แล้วก็หายต๋อมไป มาปีนี้คุณลุงแกรับปากอีกทีว่าปลายปีเจอกันแน่นอน จนถึงตอนนี้สิ่งเดียวที่คอนเฟิร์มได้คือชื่อตอนของเล่มนี้ ที่มีชื่อว่า “The Winds of Winter”

แอคเคาท์ @WiCnet ในทวิตเตอร์ทำกราฟเทียบไว้ว่ามหากาพย์แฟนตาซีทั้งหลายเขาใช้เวลาเขียนกันกี่ปีบ้าง อย่างเช่น นาร์เนีย 7 เล่มใช้เวลา 7 ปี, แฮร์รี่ พอตเตอร์ 7 เล่ม ใช้เวลา 9 ปี, ฮอบบิท รวมกับ ลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทั้ง 3 เล่ม ใช้เวลา 18 ปี

พอลองคำนวณคร่าวๆ ถ้าเราได้อ่านเล่ม 6 ในปีนี้จริง มีความเป็นไปได้ว่าจะได้อ่านเล่ม 7 ปี 2023 !

ช่วงที่ผ่านมาลุงมาร์ตินแกไปทำอะไรที่ไหนมาบ้าง งานยุ่งจริงเหรอ งานราษฎร์หรืองานหลวง แอบรับฝิ่นที่ไหนหรือเปล่า พอลองดูโปรเจ็คท์ต่างๆ ที่ผลิตออกมาแล้วก็อยากรู้เหมือนกันว่าลุงไปหาเวลาจากไหนมาทำ

มีทั้งหนังสือเรื่องสั้นแนวไซ-ไฟ ชื่อซีรีส์ Wild Cards ที่รวมผลงานนักเขียนกว่า 40 คน ลุงไม่ได้เขียนแต่ต้องเป็นคนอีดิทงานอีกที ตอนนี้ก็เลยขอเบรคเล่ม 2 ไว้ก่อน เพราะไม่มีเวลาแล้ว นอกจากนี้ยังมีงานเขียนบทโน่นนี่นั่น คุยกับ HBO ว่าจะทำ spin-off จาก GoT ก็มี

แฟนหนังสือเริ่มจะหงุดหงิดกันแล้วว่าทำไมไม่รีบเขียนเล่มต่อไปสักที พวกเขาพร้อมเปย์เล่มใหม่แล้ว เอาหนังสือมา เอาเงินไป แฮปปี้กันทุกฝ่าย ให้รอนานกว่านี้ชักจะไม่อยากอ่านเเล้วนะ ยิ่งกลุ่มที่อยากอ่านหนังสือให้จบก่อนดูซีรีส์นี่แทบจะรอแบบไม่มีหวังกันแล้ว บางคนก็กลัวกันไปว่านักเขียนจะตายก่อนเขียนเรื่องนี้จบ เรื่องนี้ลุงมาร์ตินตอบให้สบายใจว่า แกไม่กลัวตายสักนิด ว่าจะอยู่อีกสัก 30 ปี และเขียนหนังสืออีกสัก 30 เล่ม