กลุ่มนักเขียนอิตาลีที่คุณจะต้องหลงรัก

“นิยายอิตาลีมักมีจังหวะบีบหัวใจ เมื่ออ่านแล้วจะรู้สึกหายใจติดขัด”

แต่ขอบอกก่อนว่านิยายที่ออกฤทธิ์แบบนี้ไม่ใช่นิยายสืบสวนสอบสวนที่คนอ่านต้องลุ้นว่าใครเป็นฆาตกรหรอกนะ ฉันขอยืนยันว่านิยายอิตาลีแทบทุกเรื่องที่เคยอ่านมาก่อให้เกิดอาการเหมือนกันหมด สิ่งที่ลุ้นที่สุดในเรื่องคงมีเพียงอย่างเดียวคือ สุดท้ายแล้วใครคือคนที่ต้องเจ็บปวดที่สุด

ฉันพอจะรู้ว่างานเขียนหรือนักเขียนสามารถแบ่งตามยุคสมัยหรือสไตล์เนื้อเรื่องได้ เช่น Lost Generation, Post Modern หรือ Latin America Boom เป็นต้น ส่วนนักเขียนอิตาลีน่ะเหรอ พวกเขาก็คือนักเขียนอิตาลีเท่ๆ น่ะสิ

ที่เราอยากแนะนำก็มีอย่าง อิตาโล คัลวีโน นักเขียนที่ชอบคิดมากถึงขนาดต้องตั้ง New Year Resolutions ว่าเขาจะลดความเครียด มาลองอ่านวิธี “ลดระดับความกังวลแบบอิตาโล คัลวีโน”

 

ผู้ชายปากจัดแบบอุมแบร์โต เอโค ที่ต้องขอยกให้เป็นศาสดาท่าแซะ เพราะเขาเสียดสีสังคมไว้อย่างแสนสันต์ใน “วิธีเดินทางกับแซลมอน” เรายกตัวอย่างการแซะของเขามาให้อ่านกันใน ‘อุมแบร์โต เอโค เป็นศาสดาท่าแซะ’

 

ส่วน มาร์โค มิสซีรอลี ที่อายุน้อยที่สุดในกลุ่มนี้ ก็มีวิธีการหาวัตถุดิบมาเขียนนิยายแบบไม่เหมือนใคร เขาบอกว่าไอเดียมันโผล่มาเอง! ลองอ่านใน ‘มาร์โค มิสซีรอลี ชายผู้เก็บความหมกมุ่นมาเขียนเป็นนิยาย’ ดูสิว่าเรื่อง “สำนึกของช้าง” เขาได้ไอเดียมาจากไหนบ้าง

 

ส่วนอันโตนิโอ ตาบุคคี เขาเอาประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทางมาเขียนนิยาย ลองสังเกตดูสิ ตัวละครหลักเเทบทุกเรื่องของเขาชอบเดินทาง ถึงไม่ได้ออกเดินทางจริงๆ ก็จะเป็นการค้นหาอะไรบางอย่างในชีวิต เพราะ ‘ชีวิตคือการค้นหาคำตอบของอันโตนิโอ ตาบุคคี’

 

สุดท้าย เราชอบคู่ดาซา มาราอินี กับอัลแบร์โต โมราเวีย มากเลย ถึงทั้งคู่จะอายุห่างกันหลายสิบปี แต่ถ้าเป็นเรื่องงานแล้วต่างก็ให้เกียรติและสนับสนุนกันเต็มที่ แม้สไตล์งานของทั้งสองคนจะไม่เหมือนกันเลยก็ตาม ลองอ่านเรื่องของทั้งสองคนได้ ที่นี่

สิ่งที่สำคัญคือการเล่าเรื่องของพวกเขานั้นเฉียบขาดแต่ก็อ่อนโยน

ฉันไม่ได้พูดเกินไปหรอกนะ แต่นักเขียนอิตาลีมีความสามารถพิเศษในการทำให้คนอ่านวางหนังสือไม่ลงจนกว่าจะอ่านจบ แต่เพราะมันบีบหัวใจมากจึงอ่านเร็วไม่ได้ ฉันไม่อยากพลาดจุดสำคัญตรงไหนไป ทุกบรรทัดมีความรู้สึกซ่อนอยู่ ทุกบทจบด้วยคำถาม เหมือนหยอดให้เราสงสัยและอยากรู้ว่าเจะเกิดอะไรขึ้นอีก จนต้องรีบพลิกอ่านหน้าต่อไปทันที

ลองดูหนังสือของนักเขียนอิตาลีได้ ที่นี่