ชีวิตคือการค้นหาคำตอบของ ‘อันโตนิโอ ตาบุคคี’

คาแรคเตอร์ของอันโตนิโอ ตาบุคคี ทำให้เรานึกถึงคุณลุงใจดีที่มักจะมีเรื่องราวมาเล่าให้ฟัง เรื่องเล่าของคุณลุงมักจะเกี่ยวกับการเดินทาง เป็นการเดินทางเพื่อค้นหาอะไรบางอย่างในชีวิตและชีวิตของเขาจะไม่เหมือนเดิมหลังจากการเดินทาง

ตัวละครของตาบุคคีมักจะเต็มไปด้วยความสงสัยและคำถาม นั่นเป็นความตั้งใจด้วยส่วนหนึ่ง เพราะ “ยิ่งสงสัยมากก็ยิ่งอยากรู้คำตอบ และการค้นหาคำตอบทำให้ชีวิตน่าสนใจ” ตาบุคคีเองก็เดินทางเยอะพอๆ กับตัวละครในนิยาย เขาเดินทางไปทั่วยุโรปตั้งแต่ช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัย

นอกจากตาบุคคีจะเขียนนิยายอ่านสนุกแล้ว บทสัมภาษณ์ของเขาก็อ่านสนุกเช่นกัน ถ้าเราถามคำถามไป อาจจะไม่ได้คำตอบตรงๆ แต่เหมือนจะเป็นคำสอนแทนมากกว่า

ครั้งหนึ่งมีคนถามเขาว่า “คุณเริ่มอาชีพตั้งแต่เมื่อไหร่” ตาบุคคีตอบว่า “ฟังนะ ผมไม่ได้เลี้ยงปากท้องด้วยการเขียนนิยาย กว่าจะทำแบบนั้นได้จริงก็คงอีกนานหลายปีเลยมั้ง ตอนนี้ผมอยู่ด้วยเงินเดือนอาจารย์สอนมหาวิทยาลัย การคิดว่าตัวเองไม่ได้เป็นนักเขียนอาชีพแบบนี้น่ะได้เปรียบมากกว่านะ เพราะจะได้เขียนอะไรที่อยากเขียน ตัดปัญหาเรื่องบรรณาธิการชอบไม่ชอบ หนังสือจะขายได้ไม่ได้ ไปเลย”

ส่วนคำถามธรรมดาๆ เช่น “ตอนนี้คุณกำลังเขียนอะไรอยู่” เขาก็ตอบกลับว่า “นักเขียนเขาก็เขียนกันอยู่ตลอดแล้วทั้งนั้น ตอนนี้ผมเขียนโน้ตอยู่ ถ้ามันรวมเป็นเล่มขายได้เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น”

ลองดูหนังสือทั้งหมดของอันโตนิโอ ตาบุคคี ที่มีแปลเป็นภาษาไทยได้ ที่นี่