อาโธส ปอร์โธส และอะรามิส สามหนุ่มป๊อปแห่งยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 13

ทหารเสือทั้งสามนายใน “ดาร์ตาญังกับสามทหารเสือ” ล้วนแต่เป็นตัวละครที่อเล็กซองดร์ ดูมาส์ สร้างขึ้นมาโดยอิงจากจากทหารมูสเกอร์แตร์ที่มีตัวจริงในประวัติศาสตร์ทั้ง 3 คน

ดูมาส์ เจอชื่อของนายทหารทั้งสามคนนี้ในประวัติของดาร์ตาญัง (ซึ่งก็มีตัวตนจริงเช่นกัน) และรู้สึกติดใจกับชื่อของอาโธส ปอร์โธส และอะรามิส ที่แปลกหู ในตอนแรกเขาคิดว่าเป็นนามแฝงที่ตั้งขึ้นมาเพื่อปกปิดชื่อจริง ด้วยความอยากรู้ดูมาส์เลยค้นหาร่องรอยที่มาของทั้งสามคนนี้อย่างเอาเป็นเอาตาย จนกระทั่งได้เจอชื่อของพวกเขาบันทึกอยู่ในบันทึกความทรงจำของท่านเคานต์คนหนึ่ง ซึ่งมีชีวิตอยู่ช่วงปลายสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 13

ในเรื่อง “ดาร์ตาญังกับสามทหารเสือ” ทั้ง อาโธส ปอร์โธส และอะรามิส นั้นนับเป็นชายหนุ่มที่ป๊อปมาก ทั้งเก่งกล้าสามารถ คารมเป็นต่อ เรียกได้ว่าเป็นสามหนุ่มสามมุมที่ฮ็อตกลุ่มหนึ่งเลยทีเดียว เวลาไปไหนมาไหนใครก็เหลียวมอง และเด็กหนุ่มทั้งหลายต่างก็ฝันอยากเป็นหนึ่งในแก๊งนี้
ทั้งสามคนนี้มีจุดเด่นต่างกันไป

อย่าง ‘อาโธส’ ที่หล่อเเบบผู้ดี แต่ดูมีลับลมคมใน ไม่ค่อยมีใครรู้อดีตของเขาเท่าไหร่นัก และมักดื่มหนักเพราะความหลังที่เจ็บปวด (ยิ่งลึกลับยิ่งน่าค้นหาประมาณนั้น) เขาคือคนที่เอ็นดูดาร์ตาญังมากที่สุด

ส่วน ‘ปอร์โธส’ คือสมาชิกที่ชื่นชอบการอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก มักหมดเวลาไปกับสุรา นารี และดนตรี ปอร์โธสมีรูปร่างสูงใหญ่ หน้าตาหยิ่งยโส ชอบทำอะไรโผงผาง ถนัดด้านใช้กำลัง

สำหรับ ‘อะรามิส’ เป็นสมาชิกที่ดูอ่อนเยาว์ที่สุด ทั้งด้วยใบหน้าซื่อๆ สายตาอ่อนโยน ไหนจะบรรยายไว้ว่าแก้มเป็นสีชมพูอวบอิ่มเนียนเหมือนลูกพีชในฤดูใบไม้ร่วงอีก

ทั้งสามคนนี้ถ้าอยู่แยกกันอาจจะรู้สึกเฉยๆ แต่เมื่ออยู่รวมตัวกันแล้วยิ่งฉายแสงโดดเด่นกว่าใคร เวลาเดินไปไหนก็มีแต่สาวๆ รุมล้อม นอกจากเรื่องรูปร่างหน้าตาแล้ว พวกเขายังเก่งกาจ ฉลาด และมีไหวพริบ เมื่อรับภาระกิจใดๆ มาก็มักทำสำเร็จจนได้ค่าตอบแทนเป็นกอบเป็นกำ เรียกว่ารวมกันแล้วทำเงินดีกว่าอยู่อย่างหัวเดียวกระเทียมลีบ