‘อาร์.เค. โรมเมร์ส’ ชายผู้เชื่อว่าเจ้าชายน้อยยังคงอยู่

เราสงสัยว่าเจ้าชายหนุ่มน้อยคนนี้คือคนเดียวกับเจ้าชายน้อยที่เคยรู้จักจริงหรือเปล่ามากพอๆ กับที่สงสัยว่า A.G. Roemmers คือใคร แล้วทำไมเขาถึงตัดสินใจเขียนเรื่อง “การกลับมาของเจ้าชาย(หนุ่ม)น้อย”

“ไม่มีอะไรเปลี่ยนชีวิตคนได้ดีเท่าหนังสือ”

นี่คือความเชื่อของ A.G. Roemmers หรือ Alejandro Guillermo Roemmers นักธุรกิจชาวอาร์เจนตินาที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยและรวยระดับพันล้าน แต่อีกด้านหนึ่งโรมเมร์สหลงใหลเรื่องการเขียนและบทกวี เขาผลักดันกิจกรรมหลายอย่างเพื่อช่วยทำให้โลกนี้ดีขึ้น

โรมเมร์สบอกว่า “เจ้าชายน้อย” ได้เปลี่ยนชีวิตและมุมมองต่อสิ่งต่างๆ ของเขา แต่หลังจากที่ อองตวน เดอ แซงต์-เต็กซูเปรี หายสาบสูญไปขณะปฏิบัติภารกิจบินสำรวจเส้นทาง เจ้าชายน้อยก็จากไปเราด้วยเช่นกัน

วันเวลาผ่านไปเนิ่นนาน คำถามที่เกิดขึ้นในเขาเสมอคือ ป่านนี้เจ้าชายน้อยที่อยู่บนดาวบี-612 จะเป็นยังไงบ้างนะ

วันหนึ่งโรมเมร์สก็ได้คำตอบให้ตัวเองว่า เจ้าชายน้อยไม่ได้หายตัวไปไหนหรอก เขายังอยู่ในใจเราทุกคน เพียงแต่เราอาจจะหลงลืมเขาไว้ในมุมลึกสุดของความทรงจำ ปล่อยให้ความจริงอันเจ็บปวดและกาลเวลาทับถมจนเกือบมิด เขาจึงตั้งใจเขียนเรื่องนี้เพื่อปลุกความทรงจำเหล่านั้น ปลุกเด็กน้อยในตัวทุกคนให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง

เราลองไม่มองว่าเรื่องนี้เป็นตอนต่อของ “เจ้าชายน้อย” แต่เป็นเรื่องที่โรมเมร์สลองเขียนจากจินตนาการของตัวเองว่า ถ้าหากเจ้าชายน้อยกลับมายังโลก ตอนนี้เขากลายเป็นหนุ่มแล้ว เขาจะยังเป็นเด็กน้อยที่มีหัวใจบริสุทธิ์คนเดิมหรือเปล่า

สำหรับฉัน เขายังเป็นเจ้าชายน้อยที่มีหัวใจอันไร้เดียงสาคนเดิม เขายังขี้สงสัย ช่างถามเช่นเดิม เพียงแต่ เหมือนเขาสูญเสียความมั่นใจในบางสิ่ง และอาจจะเจอเรื่องผิดหวัง การกลับมาที่โลกอีกครั้งเป็นการหาคำตอบให้กับคำถามเหล่านั้น

ฉันคิดว่าโรมเมร์สก็คือชายคนที่เดินทางไปกับเจ้าชายหนุ่มน้อยในเรื่อง คอยตอบคำถามต่างๆ เยอะแยะมากมายเท่าที่หนุ่มน้อยคนนี้จะนึกได้ ส่วนใหญ่ก็เป็นคำถามที่ไม่เคยเจอคำตอบ อย่างเช่น ความหมายของชีวิต ความสุขคืออะไร เราควรแก้ปัญหายังไง

คำตอบจากผู้ชายคนนี้ ก็คือมุมมองชีวิตที่โรมเมร์สได้หลังจากอ่านเจ้าชายน้อย และอยากส่งต่อให้คนอื่นๆ ชายคนนี้ไม่ได้พยายามสอนหรือยัดเยียดความคิดของตัวเอง เพราะเราต่างได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของกันและกัน ซึ่งฉันก็อดยอมรับไม่ได้ว่าหลายๆ เรื่องที่ผู้ชายคนนี้พูดเป็นเรื่องจริง

“การเปลี่ยนแปลงใดๆ หมายถึงการทิ้งบางเสี้ยวส่วนของเราไป นี่คือทางเดียวที่เราจะเติบโตและก้าวไปข้างหน้าได้ มันเจ็บปวด แต่เรารู้ว่าประสบการณ์นั้นจะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น”

แล้วคุณล่ะ คิดว่าเจ้าชายหนุ่มผมทองคนนี้ คือเจ้าชายน้อยคนเดิมที่คุณรู้จักหรือเปล่า